Triển khai công tác nội chính và phòng chống tham nhũng năm 2020 (17/01/2020 18:13)

Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, cải cách tư pháp là chỉ đạo của đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác nội chính và phòng chống tham nhũng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội khóa XIV tỉnh.

Trong năm 2019, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản được đảm bảo ổn định. Lực lượng chức năng đã đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm mới nổi lên, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản trong cơ quan, đơn vị, tội phạm liên quan đến hoạt động cầm đồ, tín dụng đen, góp phần kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, giảm trọng án. 

Công tác thực hành quyền công tố và kiểm soát các hoạt động tư pháp không có án khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử oan, sai, không bỏ lọt tội phạm. Việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Công tác quân sự, quốc phòng tiếp tục được duy trì.

Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy được các đơn vị, địa phương coi trọng. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú và đạt hiệu quả tích cực. Lực lượng chức năng đã phát hiện, khởi tố 4 vụ với 14 bị can về tội phạm tham nhũng và chức vụ.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Vinh đề nghị trong năm 2020 các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng. Chủ động nắm tình hình, phát hiện kịp thời, ngăn chặn, vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp nảy sinh. Tăng cường công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm.

Đồng chí yêu cầu các cấp uỷ Đảng, chính quyền, địa phương, các sở, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác cải cách tư pháp; nâng cao chất lượng xét xử các vụ án, tập trung làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và tăng cường đối thoại trong giải quyết án hành chính./.

Kim LiênXem phản hồi

 
Tin khác