Triển khai công tác phòng chống bệnh Bạch hầu (10/07/2020 18:34)

Chiều 10/7, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp triển khai công tác phòng, chống bệnh Bạch hầu trên địa bàn tỉnh.


Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 64 trường hợp dương tính với bệnh Bạch hầu tập trung  chủ yếu ở các tỉnh vùng Tây Nguyên, trong đó đã có 3 trường hợp đã tử vong. Tại Vĩnh Phúc từ năm 2001 đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với bạch hầu. Có được kết quả đó là nhờ công tác tiêm chủng mở rộng, trong đó có vắc xin phòng bệnh Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván được tỉnh triển khai hiệu quả, tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 90%. Tuy nhiên, trước diễn biến của bệnh Bạch hầu tại các tỉnh vùng Tây Nguyên, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ và các trường hợp nguy cơ để có biện pháp xử lý triệt để, không để dịch bùng phát.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần rút kinh nghiệm từ công tác phòng chống dịch Covid-19, không được phép chủ quan, lơ là với bệnh Bạch hầu và phải tập trung triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh ngay từ ban đầu không để dịch bệnh bùng phát. Trên cơ sở đó, đồng chí đề nghị các huyện, thành phố tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân chủ động phòng chống dịch bệnh, nhất là người dân miền núi, dân tộc. Sở Y tế rà soát lại chương trình tiêm chủng để có kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin phòng chống bệnh Bạch hầu cho người dân. Chủ động tập huấn cho cán bộ y tế những nội  dung liên quan đến giám sát, phòng, chống bệnh; chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với dịch bệnh. Các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh. Sở Giáo dục và Đào tạo tập trung hướng dẫn, nhắc nhở các trường học phối hợp với phụ huynh trong việc chăm sóc, bảo vệ học sinh.

Thu Hoài

 Xem phản hồi

 
Tin khác