Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hòa giải, đối thoại với công dân xã Trung Kiên (20/08/2019 16:13)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về giám sát, giải quyết các vụ, việc sau buổi tiếp công dân định kỳ tháng 4/2019, sáng ngày 20/8, tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức buổi hòa giải, đối thoại với một số công dân xóm Trại, thôn Mai Yên, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc về việc đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét hủy bỏ Quyết định số 1722 ngày 24/6/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xếp hạng di tích lịch sử văn hóa Miếu Đức Bà, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc và đề nghị giữ nguyên tên cũ là Đình Xóm Trại.

Trên cơ sở hồ sơ, tài liệu và kết quả kiểm tra, xác minh của các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh cho thấy: hồ sơ xếp hạng cấp tỉnh di tích lịch sử văn hóa miếu Đức Bà, xã Trung Kiên đã được các cấp, các ngành của tỉnh và Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác minh rõ nguồn gốc tên di tích lịch sử là miếu Đức Bà tại văn bản số 752 ngày 12/11/2014. Vì vậy, quyết định số 1722 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc xếp hạng cấp tỉnh di tích lịch sử văn hóa miếu Đức Bà, xã Trung Kiên là đảm bảo cơ sở khoa học, pháp lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, người dân xóm Trại không đồng tình với quyết định và cho rằng thực tế trên địa bàn xã Trung Kiên không có miếu Đức Bà mà là Đình Xóm Trại. Tại buổi đối thoại, người dân xóm Trại, thôn Mai Yên đã trao đổi nhiều nội dung xung quanh đến nguồn gốc di tích, mong muốn các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh sớm giải quyết thỏa đáng tên gọi cho khu di tích lịch sử này. Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và các ngành chức năng đã trực tiếp lắng nghe từng ý kiến của người dân, trao đổi thẳng thắn nhằm nắm bắt rõ tâm tư, nguyện vọng của người dân xóm Trại. Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị các cơ quan chuyên môn của tỉnh tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến cuả người dân, trong đó, cơ quan Thanh tra tỉnh nghiên cứu, tham mưu giúp UBND tỉnh có văn bản trả lời thỏa đáng cho người dân../.

Tạ HươngXem phản hồi

 
Tin khác