Vĩnh Yên chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (26/03/2019 08:15)

Để ổn định tư tưởng người chăn nuôi và người tiêu dùng, thành phố Vĩnh Yên đã chủ động triển khai các giải pháp ứng phó, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, giải pháp ứng phó để ngăn chặn dịch bệnh từ xa, không để bệnh dịch xâm nhập vào địa bàn và khuyến cáo người dân không nên quay lưng lại với sản phẩm thịt lợn.

Ngành Thú y thành phố đã thực hiện rà soát, thống kê số lượng đàn lợn; thường xuyên nắm địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp lợn nuôi bị ốm, bị chết; hướng dẫn cho người chăn nuôi các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tập huấn phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cho các hộ chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh sản phẩm từ lợn.

Với phương châm phòng là chính, UBND thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu được bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đây là bệnh không gây bệnh trên người. Do đó, người tiêu dùng không nên hoang mang mà cần ủng hộ các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh và được chế biến hợp vệ sinh. Thực hiện các giải pháp vệ sinh môi trường, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người chăn nuôi trong công tác phòng dịch. Cùng với đó, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú theo quy định; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn, đặc biệt là các chợ.

Với tinh thần chủ động, hiện các địa phương đang triển khai phun tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi tại các hộ gia đình chăn nuôi lợn và các hộ liền kề, sẵn sàng lực lượng và phương tiện để kịp thời tổ chức chống dịch có hiệu quả, hạn chế tối đa những tổn thất cho người dân./.

Thu Hà/Trung tâm VHTT&TT Thành phố Vĩnh YênXem phản hồi

 
Tin khác