Vĩnh Yên tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn (05/08/2019 11:00)

Trước diễn biến khó lường của dịch tả lợn châu Phi, nhiều chủ trang trại và hộ chăn nuôi lao đao vì đây vốn là nguồn thu nhập chính của họ từ nhiều nhiều năm nay, các địa phương bên cạnh nỗ lực dập dịch cũng đang khẩn trương thực hiện việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi.

Gia đình anh Bùi Văn Trọng, thôn Đoài xã Thanh Trù là một trong những hộ phải tiêu hủy hơn 10 con lợn nái và gần 80 con lợn thịt do bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Nhận được gần 50 triệu tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn đợt 2 đã giúp gia đình anh bù đắp được phần nào thiệt hại và anh đã quyết định chuyển đổi sang chăn nuôi gia cầm để khôi phục sản xuất.

Hiện nay, thành phố Vĩnh Yên có gần 2.000 con lợn phải tiêu hủy do nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi với tổng trọng lượng gần 120 tấn, chiếm 23,5% tổng đàn lợn. Để giúp người dân ổn định sản xuất, thành phố đã chủ động khuyến cáo bà con nông dân chủ động chuyển đổi cơ cấu vật nuôi để có nguồn thực phẩm thay thế; chủ động tổng hợp, làm hồ sơ về số lợn bị tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật.

Trong đợt 1 và đợt 2, Thành phố Vĩnh Yên đã thực hiện chi trả tiền hỗ trợ là hơn 440 triệu đồng cho 195 con lợn bị tiêu hủy. Việc chi trả kịp thời tiền hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi sẽ giúp người dân giảm bớt thiệt hại về kinh tế, sớm chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, ổn định sản xuất./.

Đặng Thưởng Xem phản hồi

 
Tin khác