Xây dựng cơ chế hỗ trợ mua sắm thiết bị thể dục thể thao (06/07/2020 18:28)

Để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, trong kỳ họp lần thứ 17 HĐND tỉnh khóa XVI tới sẽ xem xét ban hành cơ chế hỗ trợ kinh phí đầu tư thiết bị thể dục thể thao ngoài trời cho các thôn, tổ dân phố và Trung tâm Văn hóa - Thể thao các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trên địa bàn tỉnh hiện có 136 Trung tâm văn hóa xã, phường, thị trấn và 1.237 khu Thể thao thôn, tổ dân phố. Cơ bản các Trung tâm văn hóa xã, phường, thị trấn và khu thể thao thôn, tổ dân phố đã được xây dựng khang trang và đủ diện tích, sân tập luyện thể thao theo quy định, tuy nhiên, thiết bị thể dục thể thao ngoài trời thì hầu như chưa được đầu tư.

Cùng với tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh, đời sống vật chất của người dân ngày càng được nâng cao, do vậy, nhu cầu luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần của người dân cũng rất cao.

Xuất phát từ việc khai thác, sử dụng sân thể thao ở các xã, thôn, tổ dân phố chưa thực sự hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của đông đảo người dân. Bên cạnh đó, một số mô hình đã được triển khai lắp đặt cac dụng cụ thể thao ngoài trời như: Khu Quảng trường, vườn hoa, công viên của Thành phố Vĩnh Yên, Thành phố Phúc Yên thời gian qua đã thu hút rất đông người dân đến tham gia luyện tập thường xuyên, đáp ứng nhu cầu luyện tập thể thao của mọi đối tượng, cho thấy, việc ban hành cơ chế hỗ trợ kinh phí đầu tư thiết bị thể dục thể thao ngoài trời cho các khu thể thao tại các thôn, tổ dân phố và Trung tâm Văn hóa - Thể thao các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh là một chủ trương đúng.

Nếu Nghị quyết được thông qua thì các Trung tâm văn hóa xã, phường, thị trấn sẽ được lắp đặt 20 bộ dụng cụ thể dục thể thao. Các thôn, tổ dân phố sẽ lắp đặt 13 bộ dụng cụ thể dục thể thao. Dự kiến tổng kinh phí thực hiện giai đoạn 2021-2025 là trên 225 tỷ đồng, trong đó, ngân sách cấp tỉnh là 70%; ngân sách cấp huyện là 20%; 10% là ngân sách cấp xã và nguồn xã hội hóa. Việc hỗ trợ sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2021-2025./.

Thu HoàiXem phản hồi

 
Tin khác