Xây dựng sản phẩm nông nghiệp chủ lực (22/05/2020 19:42)

Tận dụng diện tích đất ven sông có độ phù sa màu mỡ, trong những năm gần đây, nhiều gia đình ở xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô đã chuyển đổi từ trồng màu sang trồng cây ổi. Hiện nay, cây ổi không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, mà còn trở thành sản phẩm chủ lực của địa phương.

Hơn chục năm trước, ở xã Đôn Nhân việc trồng ổi chỉ xuất hiện ở vài hộ dân. Sau, thấy quả ổi có chất lượng tốt, bán được giá, nên nhiều hộ gia đình bắt đầu chuyển sang trồng ổi. Theo thống kê, hiện, toàn xã Đôn Nhân có trên 16 ha trồng ổi, trong đó, có nhiều hộ trồng quy mô từ 500 gốc trở lên.  Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên cây ổi không chỉ cho ra quả quanh năm, mà còn cho năng suất cao, chất lượng tốt, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Với mục tiêu đưa cây ổi trở thành sản phảm chủ lực, nên ngoài việc tập trung mở rộng thị trường tiêu thụ, được sự hỗ trợ của Sở Khoa học & Công nghệ và UBND huyện Sông Lô, xã Đôn Nhân đã vận động Nhân dân thành lập Hợp tác xã Cây trồng Sông Lô xanh, đồng thời, tập trung xây dựng thương hiệu cho trái ổi. Từ khi có Hợp tác xã, việc quy hoạch và trồng ổi của người đã được thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, không chỉ đảm bảo năng suất, mà còn nâng cao được chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, để đảm bảo đầu ra cho trái ổi một cách ổn định và giữ vững thương hiệu Ổi Đôn Nhân, ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương trong vấn đề mở rộng quy mô sản xuất phù hợp, thì rất cần sự chung tay góp sức của người dân địa phương trong quá trình thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất, đảm bảo trái ổi mang thương hiệu riêng, đủ sức cạnh tranh khi đưa ra thị trường.

Trường GiangXem phản hồi

 
Tin khác