Xuất khẩu lao động hướng đi hiệu quả cho người dân (04/09/2019 10:41)

Đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài không còn xa lạ với nhiều người dân và mỗi địa phương. Xuất khẩu lao động không chỉ giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định mà còn mở ra cơ hội được học hỏi, tiếp cận những nét văn hóa, tác phong làm việc của các nước.

Lao động có thời hạn nước ngoài hiện đã trở thành vấn đề luôn được quan tâm tại các địa phương với sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn trong việc tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến khích tạo mọi điều kiện để người dân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động được thuận lợi. Ngoài các chính sách hỗ trợ vay vốn, thủ tục hành chính thì việc phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm, trung tâm đào tạo lao động xuất khẩu mở sàn giao dịch việc làm lưu động, tuyển dụng lao động theo các đơn hàng được diễn ra thương xuyên, đổi mới.

Không còn xa lạ với những hình ảnh nhà cửa khang trang, cuộc sống dần thay đổi từ  những gia đình có con em đi xuất khẩu lao động. Mức thu nhập ổn định trung bình từ 15-25 triệu/người/tháng nhiều địa phương coi xuất khẩu lao động là thế mạnh giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập.

Ông Nguyễn Phùng Xuân, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường cho biết: huyện và tỉnh có cơ chế đi học tiếng, ăn ở được tài trợ và Sở Lao động rất tạo điều kiện cho người dân và nhiều địa phương khác và bình quân mỗi năm đều có từ 70-80 lao động đi xuất khẩu ở nước ngoài.

Ngoài thu nhập ổn định người lao động Việt Nam còn học được cách làm việc, nét văn hóa và tinh thần học hỏi, lao động của người dân bản địa.

Xuất khẩu lao động đã và đang mang đến nhiều lợi ích về thu nhập và giải quyết việc làm cho các địa phương. Việc rà soát nhu cầu lao động đi làm việc ở nước ngoài cần chú trọng đến đối tượng người lao động trong độ tuổi, bộ đội xuất ngũ, lao động trong diện hộ nghèo sẽ là hướng đi phù hợp đem lại hiệu quả từng bước thay đổi đời sống của nhân dân.

Tiến Trang 

 Xem phản hồi

 
Tin khác