Hướng dẫn thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2019-2020 (13/11/2019 10:17)

Để Vụ Đông Xuân đạt kết quả cao thì việc đảm bảo khung lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Kỹ sư Nguyễn Hữu Dũng, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh hướng dẫn cho bà con nông dân thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2019-2020.

Theo “Hướng dẫn cơ cấu giống cây trồng và thời vụ năm 2020” của Sở Nông nghiệp & PTNT ban hành. Cụ thể:

a) Đối với cây lúa

Tùy thời gian sinh trưởng của từng giống, điều kiện thực tế của địa phương để bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp đảm bảo lúa phân hóa đòng và trỗ gặp thời tiết thích hợp (trỗ xung quanh từ ngày 25/4 -05/5 dương lịch).

- Về cơ cấu trà lúa: Mở rộng tối đa diện tích trà lúa Xuân muộn, vì đây là trà lúa giảm được chi phí đầu tư và ảnh hưởng của thời tiết bất thuận, sâu bệnh hại, cho năng suất cao và ổn định mang lại hiệu quả kinh tế cao.

- Về cơ cấu giống, thời vụ:

+ Trà lúa Xuân sớm: Chỉ bố trí trên các chân đất rốn trũng, dễ ngập úng; sử dụng các giống dài ngày như: Xi23, X21,NX30,...; thời vụ gieo từ ngày 15- 25/11/2019; tuổi mạ: 5 - 6 lá.

+ Trà lúa Xuân muộn: Đây là trà lúa chủ lực, bố trí chủ yếu trên các chân đất vàn thấp, vàn, vàn cao chủ động nước. Sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 130 ngày), có tiềm năng năng suất cao, chất lượng gạo khá như: Thiên ưu 8, TBR225, DQ11, ADI28, DT39 Quế Lâm, Sơn Lâm 2, LTH3, HDT11... Thời vụ gieo từ ngày 20/01 - 05/02/2020. Áp dụng biện pháp làm mạ có che phủ nilon đúng kỹ thuật để chống rét, hạn chế sâu bệnh và chuột phá hại; tuổi mạ 2,5 - 3,5 lá, cấy xong trong tháng 02/2020.

b) Đối với cây Ngô

Sử dụng các giống ngô như: NK4300, LVN4, NK6654, ngô nếp,… Thời vụ gieo từ ngày 20/01-15/02/2020.

c) Đối với cây Đậu tương

Bố trí trên chân đất cao hạn, khó nước, chuyên trồng rau màu. Sử dụng các giống DT84, DT2008, DT96, ĐT26… gieo từ ngày 05/02 - 20/02/2020.

d) Đối vớicây Lạc

Bố trí trên đất có thành phần cơ giới nhẹ. Sử dụng các giống L14, L15, L18,… thời vụ gieo từ ngày 15/01 - 15/02/2020.

đ) Đối với rau màu và cây hàng năm khác

Thực hiện đa dạng chủng loại sản phẩm rau, màu nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, đẩy mạnh áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP). Tăng cường công tác quản lý, giám sát chất lượng từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Tập trung triển khai, mở rộng xây dựng các vùng trồng trọt sản xuất hàng hoá (bí đỏ, dưa chuột, cà chua, ớt, su su, Đậu đỗ, rau ăn lá các loại,...).

Bên cạnh đó bà con cần lưu ý một số chú ý sau:

1. Đẩy mạnh cơ giới hóa, áp dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, VietGAP, IPM, ICM, SRI, hiệu ứng cấy lúa hàng biên; sản xuất theo chuỗi giá trị. Tăng cường sử dụng phân bón tổng hợp, phân kali, phân hữu cơ; thuốc BVTV sinh học, thảo mộc.

2. Áp dụng biện pháp che phủ nilon cho mạ Xuân muộn đúng kỹ thuật. chuẩn bị giống dự phòng.

3. Sử dụng giống, phân bón, nguồn nước tưới hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả. Chủ động phương án phòng chống thiên tai, dịch hại.

4. Sử dụng vôi bột hoặc chế phẩm vi sinh để xử lý gốc rạ trước khi làm đất nhằm hạn chế bệnh vàng lá lúa sinh lý, bệnh bạc lá,...

5. Thời vụ gieo trồng tính theo dương lịch.

 Đức Thiện



Xem phản hồi

 
Tin khác