Mái ấm của những mảnh đời bất hạnh (16/12/2018 15:27)

Thực hiện đề án 01 của BTV Tỉnh ủy, sau khi tổ chức lại trung tâm công tác xã hội và trung tâm bảo trợ xã hội, nhiệm vụ của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh ngày càng nhiều hơn. Để đáp ứng với tình hình mới, Trung tâm đã có nhiều thay đổi về phương thức hoạt động theo hướng tích cực, không chỉ là nơi hỗ trợ, phát triển cộng đồng, cung cấp các dịch vụ công mà trung tâm còn trở thành mái nhà đặc biệt chan chứa tình yêu thương, ấm áp của những mảnh đời không may mắn trong xã hội. 

Trên cơ sở sắp xếp, bổ sung chức năng nhiệm vụ sau khi tổ chức lại 2 Trung tâm Công tác xã hội và bảo trợ xã hội, hiện nay, Trung tâm Công tác xã hội có tổng số 29 cán bộ công chức viên chức, người lao động, thực hiện quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 72 đối tượng là người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa và các đối tượng cần sự bảo vệ khẩn cấp khác.

Với tinh thần hết lòng vì công việc, tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Công tác xã hội tỉnh luôn gắn bó động viên, chia sẻ để những người già neo đơn có được cuộc sống vui, khỏe, bình an; nhiều trẻ em mồ côi, trẻ bị bỏ rơi đã được nuôi dưỡng khỏe mạnh, lớn khôn; nhiều trẻ em được đi học, phát huy được năng lực để có cuộc sống ổn định, trở thành người có ích cho xã hội.

Trung tâm Công tác xã hội còn là nơi kết nối, kêu gọi sự ủng hộ của các nguồn lực trong và ngoài tỉnh. Công tác tiếp nhận quà tặng được tổ chức minh bạch, theo đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà hảo tâm trao quà đến tận tay đối tượng. Trung tâm đã trở thành cầu nối hiệu quả cho nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Ngoài việc hỗ trợ, chăm sóc, cưu mang các đối tượng, trung tâm còn tạo dựng cho các đối tượng ý thức tự lập để trở thành công dân có ích cho xã hội, như hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho các cháu đến tuổi lao động để các cháu có thể tự nuôi sống bản thân. Nhìn vườn rau xanh tươi với đa dạng các loại rau củ, không chỉ cung cấp thức ăn sạch hàng ngày mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần của những đối tượng đang được chăm sóc tại trung tâm.

Năm 2018, với quyết tâm của tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên, Trung tâm Công tác xã hội đã triển khai mô hình can thiệp cho trẻ em mắc hội chứng tự kỷ, là nơi giáo dục hòa nhập và phát triển kỹ năng đặc biệt cho những trẻ em kém may mắn trong cuộc sống. Trong thời gian tới Trung tâm tiếp tục đề nghị Sở Lao động - TBXH và UBND tỉnh cho phép triển khai tiếp nhận người cao tuổi, người khuyết tật vào nuôi dưỡng và chăm sóc theo mô hình tự nguyện có thu phí. Với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa trung tâm công tác xã hội thực sự là ngôi nhà bình yên của những mảnh đời kém may mắn trong xã hội./.

Đào HiếuXem phản hồi

 
Tin khác