Nhìn lại kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khóa XVI (23/07/2019 09:53)

Kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trong 2 ngày, từ 11 đến hết ngày 12/7 đã thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp tập trung đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc phát triển kinh tế - xã hội. 

Để kỳ họp thứ 12 - HĐND tỉnh khóa XVI thành công, Thường trực HĐND tỉnh, các ban, các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã có sự chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp. Trong đó các hoạt động thẩm tra dự thảo các báo cáo, tờ trình, Nghị quyết để trình tại kỳ họp, hoạt động họp tổ, tiếp xúc cử tri  được thực hiện theo đúng luật định đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Thường trực HĐND tỉnh đã phân công các ban của HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết. Qua các cuộc thẩm tra các báo cáo, tờ trình của các ban HĐND tỉnh góp phần làm rõ hơn các cơ sở lý luận và thực tiễn của dự thảo Nghị quyết, nội dung các chuyên đề trình tại kỳ họp, từ đó có cơ sở để tham gia đóng góp xây dựng các Nghị quyết và tham gia giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn, quyết định các vấn đề tại kỳ họp.

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh thực hiện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, thông báo tình hình hình phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2019, lấy ý kiến của cử tri về nội dung, chương trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI. Phân công các ngành chức năng giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Nhờ vậy chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp được nâng cao và được cử tri đồng thuận đánh giá cao.

Với sự chuẩn bị chu đáo của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các tổ Đại biểu HĐND tỉnh, sáng ngày 11/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVI đã chính thức khai mạc. Và sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, hiệu quả, kỳ họp đã thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp HĐND tỉnh đã đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác. Ngoài việc thông qua các báo cáo theo luật định, kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh đã dành nhiều thời gian cho việc thảo luận về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019.Trong đó, nhiều đại biểu đã thẳng thắn nêu lên những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm ổn định an ninh chính trị của tỉnh trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Cũng tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã tiến hành Phiên giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018. Đồng thời giám sát và chất vấn các vấn đề cử tri quan tâm như vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài nguyên môi trường, giao thông vận tải.Cụ thể như việc xử lý tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung, quá tải bãi rác thải nông thôn...  

Tại kỳ họp lần này  HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 27 dự thảo nghị quyết. Đây là những Nghị quyết quan trọng, quyết định sự phát triển kinh tế xã hội; phát triển đô thị và tác động trực tiếp đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Qua theo dõi kỳ họp, cử tri trong toàn tỉnh phấn khởi và tin tưởng những nội dung mà HĐND tỉnh lựa chọn đưa vào giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện quyết tâm chính trị của tỉnh trong việc giải quyết những vấn đề dự luận xã hội, cử tri quan tâm.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức khoa học, Kỳ họp lần thứ XII- HĐND khóa XVI đã thành công tốt đẹp. Với những nghị quyết được ban hành tại kỳ họp này, các cấp, ngành, địa phương sẽ quyết liệt triển khai để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, đáp ứng được kỳ vọng của cử tri, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh./.

Đức Thiện



Xem phản hồi

 
Tin khác