Thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh (11/06/2019 10:08)

Nhằm triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về khám chữa bệnh và khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành và trình Tỉnh ủy, HĐND tỉnh ban hành nhiều chính sách cũng như văn bản chỉ đạo công tác khám chữa bệnh và khám chữa bệnh BHYT. Trong đó nổi bật là các chính sách hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực và cơ sở vật chất cho các cơ sở y tế công lập; chính sách hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm y tế tiến tới lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân. Kết quả, chất lượng nguồn nhân lực y tế ngày càng được nâng cao với đội ngũ y bác sỹ được đào tạo chuyên sâu; trang thiết bị y tế được đầu tư, nâng cấp với nhiều kỹ thuật chuyên sâu, đáp ứng được cơ bản nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 15 cơ sở khám chữa bệnh công lập trực thuộc Sở Y tế gồm 6 bệnh viện tuyến tỉnh, 9 trung tâm y tế tuyến huyện; 137 trạm y tế xã, phường, thị trấn trực thuộc Trung tâm y tế các huyện, thành phố. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh, có 3 bệnh viện trực thuộc Bộ, ngành: Bệnh viện 74 Trung ương, quy mô 200 GB(giường bệnh) (thực kê 450 GB); Bệnh viện Quân Y 109, quy mô 200 GB (thực kê 500 GB); Bệnh viện Giao thông vận tải Vĩnh Phúc, quy mô 100 GB (thực kê 200 GB).

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện tuyến tỉnh hạng I, với quy mô 750 giường bệnh theo kế hoạch và là cơ sở khám chữa bệnh tuyến cuối của tỉnh. Trong thời gian qua, Bệnh viên Đa khoa tỉnh đã tập trung đào tạo nguồn nhân lực với đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên sâu, cử cán bộ tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viên tuyến trung ương như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Mạch… Cùng với đó, Ban Giám đốc bệnh viên xây dựng phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế theo tiêu chí lấy người bệnh làm trung tâm, vì thế chất lượng khám chữa bênh, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng đươc nâng lên.

Là một trong hai bệnh viện thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cũng đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Theo kế hoạch, chỉ đạo của Sở y tế, bệnh viện đã từng bước thực hiện hiện đại hóa trang thiết bị, cơ sở vật chất và thực hiện đào tạo, tự đào tạo chuyên sâu, chuyên khoa cho đội ngũ cán bộ. Vì thế số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện đạt cao và đây là thước đo để đánh giá mức độ hài lòng cũng như thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh của bệnh viện.

Ngoài hai bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, hệ thống các Trung tâm y tế và các trạm y tế xã phường, thị trấn cũng đã nỗ lực thực hiện các chính sách, pháp luật về khám chữa bệnh. Qua đây góp phần vào thành công chung trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, thực tế, công tác này tại một số trung tâm y tế các huyện, thành phố còn nhiều tồn tại, hạn chế về nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao và các thiết bị y tế hiện đại. Đây là khó khăn trong nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của không ít các trung tâm và trạm y tế trên địa bàn.

Trung tâm Y tế thành phố Phúc Yên là một trong số những đơn vị còn gặp nhiều khó khăn trong thực hiện khám chữa bệnh cho nhân dân. Trụ sở trung tâm nằm tại 5 địa điểm khác nhau. Trong đó 3 khu phục vụ công tác khám chữa bệnh là cơ sở 2 Xuân Hòa, khu liên khoa khám bệnh, và 01 khu phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân nội trú mượn của trạm Y tế phương Trưng Trắc, 01 khu hoạt động lĩnh vực dự phòng tại Trạm y tế phường Hùng Vương, 01 cơ sở điều trị Methadone tại trạm y tế phường Phúc Thắng. Việc chưa có trụ sở ổn định, phân tán nhiều địa điểm khác nhau dẫn đến khó tập trung nhân lực, khó triển khai nhiệm vụ, khó triển khai được các kỹ thuật mới. Từ đó dẫn đến tình trạng chuyển tuyến điều trị còn cao.

Từ năm 2016, thực hiện chế độ thông tuyến khám chữa bệnh BHYT đối với tuyến huyện, số lượng người dân đến khám chữa bệnh tại các Trạm y tế xã, thị trấn giảm đi rõ rệt, thậm chí có những Trạm y tế gần như không có khám chữa bệnh tại Trạm y tế. Các Trạm y tế này chủ yếu làm công tác phòng chống dịch bệnh, quản lý sức khỏe. Ghi nhận tại Trạm y tế phường Tiền Châu thành phố Phúc Yên cho thấy mặc dù đã được xây dựng khép kín có đầy đủ các hạng mục theo qui định với 18 phòng làm việc, 1 hội trường, 8 phòng vệ sinh, 1 phòng kho, 2 gian bếp với 8 cán bộ y tế. Tuy nhiên, trung bình mỗi tháng chỉ có 70 đến 80 lượt bệnh nhân.

Quá trình thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội. Vì vậy phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cần nỗ lực thực hiện tốt hơn nữa công tác này./.

Đức ThiệnXem phản hồi

 
Tin khác