Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc Hội khóa XIV (18/12/2017 14:37)

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc Hội khóa XIV và kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa XVI, ngày 18/12, các ông, bà đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh, Đại biểu HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. 

Tại TX Phúc Yên

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn và các ông bà đại biểu QH khóa XIV tỉnh, Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị TX Phúc Yên đã có buổi tiếp xúc với gần 200 cử tri khối Thị ủy, UBND thị xã và các xã phường của Thị xã Phúc Yên. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Tiến Phong, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT, đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh.

 

Các cử tri được đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh khái quát những nội dung chính của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa XVI. Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước; thông qua các Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, thông qua 6 luật cho ý kiến về 9 dự án luật. Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 2011 - 2016". Tiến hành chất vấn về các lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, thông tin - truyền thông và chất vấn Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ. Tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh đã thông qua 28 báo cáo, tờ trình theo luật định; thảo luận đánh giá về kết quả phát triển KTXH của tỉnh năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018, thực hiện giám sát chuyên đề tại kỳ họp đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong cải cách thủ tục hành chính của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh; thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn đối với lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Giao thông Vận tải và thông qua 22 nghị quyết chuyên đề.

Cử tri phát biểu bày tỏ phấn khởi trước những sự phát triển của đất nước và của tỉnh trong thời gian qua đồng thời đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng đang được Đảng ta triển khai quyết liệt và một số kết quả nổi bật của tỉnh trong các lĩnh vực phát triển KTXH năm 2017, đặc biệt là công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giảm biên chế công chức viên chức các cơ quan đơn vị trong tỉnh đang được triển khai quyết liệt theo nghị quyết 39 của Bộ chính trị, Đề án 01 của Ban thường vụ tỉnh ủy; nghị quyết 22/2017 của HĐND tỉnh.

Cử tri đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp trung tâm hành chính công của thị xã ; đầu tư xây dựng trung tâm y tế thị xã đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân; đầu tư hạ tầng giải quyết tình trạng ngập úng trên địa bàn thị xã; quan tâm đầu tư hạ tầng điện, hệ thống điện chiếu sáng cho thị xã; tiến độ một số khu đô thị mới trên địa bàn xã Tiền Châu còn chậm; giải quyết vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đầu tư nâng cấp cải tạo Chợ trung tâm thị xã Phúc Yên theo hình thức xã hội hóa. Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo UBND thị xã Phúc Yên và các sở ngành liên quan phát biểu một số nội dung liên quan đến việc triển khai đề án 01 của BTV tỉnh ủy và những vấn đề liên quan đến ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh đến sự quan tâm đầu tư của tỉnh xây dựng TX Phúc Yên trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu các sở ngành liên quan và thị xã Phúc Yên căn cứ chức năng nhiệm vụ giải quyết ngay những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các ban ngành đoàn thể tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đề ra; trong đó chú trọng đến các nhiệm vụ phát triển KTXH; đảm bảo an ninh quốc phòng; quan tâm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân; nỗ lực quyết tâm xây dựng Thị xã Phúc Yên trở thành thành phố trong thời gian tới.

Tại huyện Sông Lô

Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh gồm: bà Lê Thị Nguyệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban pháp luật của Quốc hội và Tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm:bà Lê Thị Phương Hoa, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; ông Lê Tiến Anh, Bí thư Huyện ủy Sông Lô có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Sông Lô đã được ông Trần Hồng Hà và bà Lê Thị Phương Hoa thông báo kết quả của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV; kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khó XVI.

Cử tri các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sông Lô bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả phát triển kinh tế - xã hội đất nước và của tỉnh đạt được trong năm 2017. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh một số vấn đề như: kịp thời, khẩn trương giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân; quan tâm, đầu tư nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường liên thôn, nội đồng tại xã Đồng Thịnh; xử lý đối với các trường hợp vi phạm đất đai; có cơ chế, chính sách hỗ trợ cán bộ không chuyên trách tại thôn, xã; tiếp tục hỗ trợ làm hầm biogas để đảm bảo vệ sinh môi trường; chế độ cho người có công…

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, bà Lê Thị Nguyệt đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Đồng thời, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri để các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tại thành phố Vĩnh Yên

Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri thành phố Vĩnh Yên sau kỳ họp thứ 4, quốc hội khóa 14 và sau kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa 16. Chủ trì buổi tiếp xúc cử tri về phía Đại biểu Quốc Hội có đồng chí Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn Đại biểu quốc hội khóa 14 tỉnh; bà Phùng thị Thường, Phó Chủ tịch Công đoàn công ty TNHH Shihwon Việt Nam. Tổ Đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị thành phố Vĩnh Yên có các ông bà: ông Lương Văn Long, Chánh văn phòng Tỉnh ủy; ông Nguyễn Phú Sơn, Phó Bí thư thường trực thành ủy Vĩnh Yên; ông Hoàng Duy Hân, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Định Trung.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Trần Văn Tiến đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 4, quốc hội khóa 14, cung cấp cho cử tri những thông tin toàn diện trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước trong năm 2017. Những mặt hạn chế trong xúc tiến đầu tư, xây dựng nông thôn mới, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, bạo hành trẻ em; Phó trưởng đoàn Đại biểu quốc hội Trần Văn Tiến cũng thông báo với cử tri 12 chỉ tiêu phấn đấu của Việt Nam trong năm 2018 về: tốc  độ phát triển kinh tế; tỷ lệ lao động, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế; tỷ lệ che phủ rừng. Bên cạnh đó, quốc hội cũng đưa ra 10 giải pháp phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn và nhiều thông tin quan trọng khác như các cuộc họp chuyên đề, các nội dung giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.

Tiếp đó, ông Nguyễn Phú Sơn thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh thông báo với cử tri nội dung kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa 16 như: báo cáo phát triển kinh tế xã hội; thảo luận các vấn đề trong phát triển kinh tế - xã hội; báo cáo chuyên đề giám sát thực hiện chính sách pháp luật trong một cửa, một cửa liên thông; chất vấn và trả lời chất vấn các đại biểu HĐND tỉnh; xem xét thông qua 22 nghị quyết; những khó khăn trong thu ngân sách, đặc biệt là chính sách thuế nhập khẩu với mặt hàng xe ô tô; tình hình xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh phục vụ khám chữa bệnh cho người dân; việc thực hiện Nghị quyết 22 trong tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy.

Sau khi nghe các báo cáo, cử tri phường Đồng Tâm kiến nghị về việc hỗ trợ sản xuất vụ chiêm xuân 2017 của người dân tổ dân phố Lạc Ý đã có văn bản của tỉnh, song đến nay người dân chưa nhận được hỗ trợ; vấn đề cứng hóa mương thủy lợi chưa được quan tâm, nên gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp của bà con. Cử tri phường Đống Đa kiến nghị về giá cả đền bù  giải phóng mặt bằng còn thấp chưa có sự thỏa đáng; một số thiết chế văn hóa xuống cấp, người dân đã đề nghị nhiều lần xong chưa được tu bổ, tôn tạo lại.

Đồng chí Trần Văn Tiến, Phó trưởng đoàn Đại biểu quốc hội và ông Nguyễn Phú Sơn thay mặt đoàn giải trình và tiếp thu các kiến nghị của người dân, đoàn sẽ xem xét có phương án giải quyết và trả lời theo đúng thẩm quyền.

 

 

PVTSXem phản hồi

 
Tin khác