Giám sát quản lý hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch (21/10/2019 16:50)

Sáng ngày 21/10, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh có buổi giám sát công tác quản lý nhà nước hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn huyện Tam Đảo từ năm 2017 đến nay. Đồng chí Trần Thanh Oai, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.


Huyện Tam Đảo hiện có 259 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch có giấy phép hoạt động. Để tăng cường công tác quản lý nhà nước, từ năm 2017 đến nay, huyện Tam Đảo đã tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử phạt 96 cơ sở kinh doanh có điều kiện này với số tiền trên 350 triệu đồng. Thực hiện Nghị quyết số 75/2012 của HĐND tỉnh về phát triển thể dục, thể thao quần chúng tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2013-2020, mỗi năm UBND Tam Đảo đã hỗ trợ kinh phí 10 triệu đồng đối với xã, 8 triệu đồng đối với thị trấn và 5 triệu đồng đối với các thôn và 4 triệu đồng đối với các tổ dân phố. Bên cạnh kết quả đạt được công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực dịch vụ văn hoá, thể thao và du lịch còn rất nhiều khó khăn như: một số cấp uỷ, chính quyền địa phương còn chưa vào cuộc quyết liệt, ngăn chặn việc lấn chiếm, xây dựng trái phép các phòng hát, điểm kinh doanh dịch vụ văn hoá, cho rằng đây là nhiệm vụ của huyện; công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành còn chưa chặt chẽ, có nhiều bất cập, tạo nhiều lỗ hổng cho kẻ xấu lợi dụng; một số chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hoá, internet và trò chơi điện tử, karaoke vì lợi nhuận, cố tình hoạt động quá thời gian, vi phạm các điều kiện kinh doanh mà pháp luật quy định.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Thanh Oai đề nghị huyện Tam Đảo cần đánh giá kĩ việc thực hiện các chỉ tiêu có trong nghị quyết của HĐND tỉnh; việc duy trì các điều kiện của các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch sau khi đã cấp phép, nhất là điều kiện phòng cháy chữa cháy; công tác phối hợp giữa các ngành liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra; tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành. Đối với các kiến nghị, đề xuất của huyện, đoàn sẽ tiếp thu, rà soát, tổng hợp để tham mưu cho HĐND tỉnh xem xét trong thời gian tới./.

Nguyễn ToànXem phản hồi

 
Tin khác