Giám sát thực hiện các chính sách về bồi thường giải phóng mặt bằng (23/05/2019 18:35)

Chiều nay 23/5, Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác quản lý và thực hiện các chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện nay có tổng số 607 dự án đã và đang triển khai với tổng diện tích bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái đinh cư là trên 2.400ha, đến nay đã thực hiện bồi thường xong trên 1.700ha. Các đơn vị gồm: Ban Giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất, thành phố Phúc Yên, huyện Tam Đảo là những đơn vị còn số diện tích chưa giải phóng mặt bằng lớn nhất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước nêu rõ, việc thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc do thực hiện chính sách theo luật đất đai quy định cũng còn những điểm chưa phù hợp với tình hình thực tế; cơ chế 2 giá đất: giá do nhà đầu tư tự thỏa thuận và giá đất do nhà nước thu hồi có mức chênh lệch lớn; lực lượng cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng ở cấp huyện, xã còn thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn; công tác quản lý đất đai ở một số địa phương còn lỏng lẻo, để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm đất đã giải phóng mặt bằng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đề nghị HĐND tỉnh bổ sung kinh phí cho các địa phương thực hiện GPMB và đầu tư hạ tầng các khu dân cư; tăng cường kiểm tra giám sát theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái dịnh cư để đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, Ủy ban các huyện, thành phố lập dự án đảm bảo công tác tái định cư phải đi trước một bước, phải minh bạch để người dân đồng thuận. Đối với 27 dự án trọng điểm và 7 dự án tái định cư đang khó khăn vướng mắc, UBND tỉnh cần chỉ đạo các cấp tập trung thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo quyền lợi cho nhân dân; rà soát thủ tục để tiếp tục thực hiện các dự án; tuyên truyền, vận động để người dân hiểu ý nghĩa của các dự án; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai như lấn chiếm, tái lấn chiếm, trục lợi trong quá trình giải phóng mặt bằng./.

Thùy LinhXem phản hồi

 
Tin khác