HĐND tỉnh giám sát chuyên đề sử dụng nước hợp vệ sinh (02/10/2019 15:09)

Sáng ngày 2/10, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh có buổi giám sát tình hình sử dụng nước hợp vệ sinh nông thôn trên địa bàn huyện Lập Thạch. Đồng chí Nguyễn Kim Khải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lập Thạch, nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt của người dân sử dụng chủ yếu từ các nguồn như: Giếng đào, giếng khoan. Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Lập Thạch đã cho người dân 18 xã nông thôn vay vốn để đầu tư xây dựng công trình nước sạch, hợp vệ sinh với tổng số vốn vay hơn 100 triệu đồng. Tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn huyện Lập Thạch đạt 96% dân số. Trên địa bàn huyện hiện có 5 công trình cấp nước sạch tập trung ở các xã: Quang Sơn, Bắc Bình, Sơn Đông, Vân Trục, Thái Hòa. Các công trình nước sạch tập trung do Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn (Sở NN&PTNT) và Ban Dân tộc tỉnh là chủ đầu tư với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND huyện Lập Thạch, các xã, thị trấn được thụ hưởng dự án thì một số công trình cấp nước sạch tập trung này chưa phát huy được hiệu quả, một số công trình đã xuống cấp và ngừng hoạt động.

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kim Khải đề nghị huyện Lập Thạch huy động nguồn lực của địa phương và nguồn lực xã hội hóa để đấu nối, sử dụng các công trình đúng mục đích. Việc vận hành công trình nước sạch của các đơn vị thụ hưởng cần được quan tâm và nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, sử dụng các công trình này đúng mục đích, tạo hiệu quả và tránh lãng phí. Qua đó, đề xuất và kiến nghị với UBND tỉnh những giải pháp phù hợp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các công trình nước sạch tập trung. Sau khi nghe báo cáo về tình hình sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn huyện Lập Thạch, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã đến thăm công trình cung cấp nước sạch tại xã Thái Hòa./.

Mai AnhXem phản hồi

 
Tin khác