Thứ tư, 30/09/2020
- Cần tăng cường công tác quản lý đất đai - Vĩnh Phúc phát triển vì con người - Tìm hiểu về bệnh Loạn thần sau sinh - Thời sự Vĩnh Phúc 30/9/2020 - Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 - Khởi công xây dựng nhà máy Tập đoàn Young Poong - Trao quà Trung thu cho trẻ em nghèo - Giảm giá vé tham quan di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ - Uống thuốc nam mua online chữa viêm gan B, người đàn ông rơi vào nguy kịch - Messi xin lỗi, tuyên bố xóa bỏ hận thù với Barcelona
Tin tức
Liên kết phát triển du lịch vùng ven biển đông bắc
   30/08/2017 14:30

Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, đồng thời chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2018 tại Quảng Ninh, Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa phối hợp các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình tổ chức khảo sát tuyến du lịch liên kết giữa ba địa phương và tọa đàm phát triển du lịch vùng, nhằm tìm giải pháp đầu tư, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch thu hút khách.

Liên kết vùng là một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả trong phát triển du lịch ở nước ta, nhất là với khu vực ven biển đông bắc, nơi được đánh giá là tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn vô cùng phong phú, hấp dẫn, có khả năng thu hút du khách. Với những lợi thế sẵn có, được sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền các địa phương, du lịch vùng ven biển đông bắc đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Nhiều hoạt động đầu tư, phát triển sản phẩm, xúc tiến, quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực đã được quan tâm, từng bước hiện đại. Bên cạnh đó, cũng còn nhiều vấn đề yếu kém như: ô nhiễm môi trường, tăng giá dịch vụ, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao và những hạn chế trong vận chuyển, thông tin điểm đến, đặc biệt là những bất cập trong vấn đề thủ tục cấp phép khiến các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn... Có thể nói, sự phát triển và đóng góp của du lịch vào kinh tế địa phương chưa tương xứng với mong muốn và các mục tiêu đã đề ra.

Hơn 80 đại biểu tham gia chương trình khảo sát và tọa đàm phát triển du lịch vùng đông bắc, bao gồm đại diện ngành du lịch các địa phương, các hãng lữ hành lớn, các chuyên gia và nhà báo đã thực hiện chuyến khảo sát dịch vụ tại các điểm đến quen thuộc như: quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình); khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà, vịnh Lan Hạ (Hải Phòng); khu du lịch Bãi Cháy - Hạ Long, đình Trà Cổ, mũi Sa Vỹ (Quảng Ninh)… Ðoàn còn tìm hiểu, trải nghiệm các tuyến, điểm mới đưa vào khai thác như: Tuyệt tình cốc, động Thiên Hà, phim trường Ðảo Ðầu Lâu (Ninh Bình); công viên Ðại Dương Hạ Long, đảo Vĩnh Thực (Quảng Ninh). Ðại diện các doanh nghiệp du lịch lớn như: Saigontourist, Vidotour, Vietravel… đã đánh giá cao tiềm năng và khả năng kết nối tua, tuyến du lịch giữa Quảng Ninh và các tỉnh vùng ven biển đông bắc. Phó Vụ trưởng Lữ hành (Tổng cục Du lịch) Phạm Lê Thảo cho biết chuyến khảo sát và cuộc tọa đàm là một trong những hoạt động quan trọng, nhằm lấy ý kiến đóng góp của doanh nghiệp và các chuyên gia, nhà báo cho phát triển ngành du lịch của Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, những địa phương chủ chốt trong công tác tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận về việc làm sao để các điểm đến khu vực ven biển đông bắc phát huy tốt hơn thế mạnh tiềm năng, hoàn thiện những dịch vụ phục vụ du khách, bảo đảm uy tín và sự phát triển bền vững của điểm đến. Các đại biểu đã thống nhất việc tăng giá dịch vụ, thay đổi chính sách cần có lộ trình từng giai đoạn, nhất là với việc tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long, điểm đến hằng năm thu hút hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế. Các đại biểu cũng đề cập một số vấn đề xoay quanh quy hoạch, kết nối các tuyến, điểm tham quan. Nhiều vấn đề đã và đang hạn chế sự phát triển đòi hỏi phải được xử lý dứt điểm như: quản lý môi trường biển đảo, rác thải trên vịnh Hạ Long, đảo Cát Bà; mở rộng giao thông, giải tỏa tuyến đường từ Cát Bà đến Hạ Long; quy hoạch các tuyến tàu du lịch; niêm yết và quản lý giá dịch vụ; nâng cao liên kết xây dựng sản phẩm du lịch giữa các địa phương, kết nối các loại hình du lịch văn hóa, tâm linh với du lịch sinh thái mang tính liên tuyến giữa Bái Ðính (Ninh Bình) và Yên Tử (Quảng Ninh); tăng cường các hoạt động quảng bá và trao đổi, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… Trong vấn đề đầu tư, tôn tạo cảnh quan môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của nhiều bên liên quan để bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2018 tại Quảng Ninh và khu vực phía bắc, trong dịp này, đại diện Sở Du lịch Quảng Ninh đã giới thiệu những sự kiện và hoạt động chính cùng các sản phẩm du lịch mới của Năm Du lịch quốc gia 2018, trong đó có các lễ hội, sự kiện đa dạng sẽ diễn ra xuyên suốt cả năm trên địa bàn tỉnh. Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Lê Minh Tân, sân bay Vân Ðồn sẽ được đưa vào hoạt động, bay thử dự kiến từ tháng 12-2017 và tới tháng 3-2018 sẽ có chuyến bay thương mại đầu tiên, tạo cơ hội thuận lợi đưa du khách đến với Quảng Ninh và khu vực đông bắc.

 

 

Sưu tầm

Xem phản hồi

 
Tin khác

Chuyên trang kiến thức sức khỏe

Chuyên trang Biển đảo Việt Nam