Bất cập trong xử lý rác thải ở Đồng Văn (28/04/2019 15:00)

Thời gian gần đây nhiều người dân sinh sống xung quanh khu vực Lò đốt rác thải của xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc bức xúc trước tình trạng quá tải lượng rác cũng như quá trình đốt rác không đảm bảo vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đây là vấn đề cấp thiết cần được các cấp chính quyền nghiên cứu, nhanh chóng đưa ra hướng giải quyết để khắc phục tình trạng trên.

Mùi khét khó chịu cùng với những làn khói đen bốc ra nghi ngút từ Lò đốt rác thải tập trung của xã Đồng Văn là điều dễ thấy mỗi khi đi qua khu vực này. Theo phản ánh của người dân, bất kể trời mưa hay nắng, rác thải hàng ngày tập kết về đây đều được đốt lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Lò đốt rác tập trung của xã Đồng Văn được xây dựng từ năm 2015, rộng hơn 1.300m2, nằm trên cánh đồng Chằm, thôn Đồng Lạc, đoạn tỉnh lộ 304 giao với quốc lộ 2C. Ngoài lượng chất thải sinh hoạt của gần 14.000 nhân khẩu trong toàn xã, lò đốt rác của địa phương còn phải nhận một số lượng không nhỏ rác thải công nghiệp như: thùng xốp, dây diện, cao su, các mảnh kính vỡ... gây nên tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Theo công suất thiết kế của Lò đốt rác này, mỗi giờ xử lý khoảng 5 tạ rác thải sinh hoạt, tuy nhiên trên thực tế, bãi rác của địa phương phải tiếp nhận và xử lý hàng chục tấn rác mỗi ngày, cùng với công nghệ đốt rác thủ công đã lạc hậu nên việc xử lý rác thải tại Lò đốt rác thải tập trung của xã Đồng Văn còn nhiều hạn chế, dẫn đến tình trạng quá tải và tồn đọng rác thải, gây bức xúc cho các hộ dân sinh sống xung quanh.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn, Ủy ban nhân dân xã Đồng Văn đã lên kế hoạch xây dựng lò đốt rác theo công nghệ hiện đại có quy mô trên 3.000m2, với công suất xử lý 1 tấn rác mỗi giờ. Hiện tại, UBND tỉnh đã phê duyệt diện tích mặt bằng, việc triển khai xây dựng sẽ được địa phương tính toán hợp lý.

Việc xây dựng Lò đốt rác thải theo công nghệ hiện đại là giải pháp lâu dài nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Song, trước mắt, để người dân yên tâm sản xuất, sinh sống, chính quyền địa phương cần chỉ đạo sát sao hơn nữa việc thu gom và xử lý rác thải, tránh tình trạng đốt rác tràn lan ra lòng lề đường gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân./. 

Kim LiênXem phản hồi

 
Tin khác