Cần sớm nâng cấp cải tạo cầu Vân Tập (30/05/2019 09:14)

Do thời gian sử dụng đã lâu, lưu lượng các phương tiện và người đi qua cầu hàng ngày lớn nên hiện nay, cầu Vân Tập, xã Vân Hội, huyện Tam Dương trên ĐT.305 đang xuống cấp nghiêm trọng. Người dân mong muốn các cấp, ngành chức năng sớm bố trí vốn đầu tư để cải tạo, nâng cấp cây cầu, đáp ứng nhu cầu đi lại và đảm bảo an toàn giao thông cho người dân khi qua đây.

Cầu Vân Tập trên tuyến Tỉnh lộ 305, bắc qua kênh thủy lợi thuộc địa phận xã Vân Hội, huyện Tam Dương. Cầu có chiều dài 16m, mặt cầu rộng 5m với toàn bộ phần mố cầu được xây bằng đá. Mặc dù nhiều năm trước một số hạng mục của cầu cũng đã được tu sửa để đảm bảo lưu thông, tuy nhiên do được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước nên hiện nay nhiều hạng mục của cầu đã và đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Hiện tại, cầu Vân Tập đã xuất hiện tình trạng sụt lún, bề mặt hai bên đầu cầu bị nứt vỡ tạo thành khe rãnh; đặc biệt phần lan can đã bị ngửa sang 2 bên, các trụ rào chắn bằng bê tông đã bị bong tróc, một số chỗ chỉ còn trơ khung sắt. Tuy nhiên, cầu Vân Tập là một trong những tuyến giao thông huyết mạch, nối liền nhiều địa phương với thành phố Vĩnh Yên, hàng ngày lưu lượng người và phương tiện lưu thông rất cao khiến cầu liên tục bị rung mạnh, tiềm ẩn nguy cơ có thể sập bất cứ lúc nào.

Không chỉ như vậy, theo phản ánh của người dân, do cầu quá hẹp, lượng người lại đông nên thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc giao thông; đặc biệt tại đây cũng đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông.

Do không được tu sửa kịp thời, nên thời gian gần đây một số tay vịn ở lan can cầu đã bị đứt gãy hoàn toàn, tạo nên nguy cơ mất an toàn giao thông cao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông qua cầu, một số hộ dân sống gần hai đầu cầu đã lấy lốp xe và dây chạc buộc lại giữ cho phần còn lại không bị đứt rời. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương đã nhiều kiến nghị nâng cấp, cải tạo cầu Vân Tập, xong đến nay vẫn chưa được triển khai. Thiết nghĩ, trước sự xuống cấp ngày càng nghiêm trọng của cầu Vân Tập như hiện nay, các ngành chức năng cần có những giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo an toàn cho người dân qua cầu, nhất là trong thời điểm của mùa mưa bão./.

Trường GiangXem phản hồi

 
Tin khác