Đảm bảo giao thông đường thủy trong mùa mưa bão (02/05/2019 08:30)

Địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 3 sông lớn chảy qua là sông Hồng, sông Lô và sông Phó Đáy, có tổng chiều dài 104km, với 7 bến phà, bến đò khách ngang sông phục vụ nhu cầu đi lại, giao lưu hàng hóa của nhân dân. Vào mùa mưa lũ, lưu lượng dòng chảy trên các tuyến sông tăng cao, nhiều điểm có gió lớn, xoáy nước, phức tạp về luồng lạch... làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, tình trạng các chủ bến bãi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, để vật liệu không đúng nơi quy định; phương tiện chở hàng hóa quá tải trọng, chở quá số người theo quy định và đặc biệt là người dân không thực hiện quy định mặc áo phao khi tham gia giao thông đường thủy vẫn diễn ra khá phổ biến.

Trước thực trạng trên, để đảm bảo ATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa bão năm 2019, Ban an toàn giao thông tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả nhằm đảm bảo ATGT đường thủy, hạn chế tối đa những thiệt hại cho nhân dân.

Để thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn gioa thông đường thủy, ngay từ đầu năm lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy, Thanh tra Sở Giao thông vận tải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc chấp hành luật giao thông đường thủy nội địa đối với các bến phà, bến đò, chủ phương tiện, cũng như người dân khi tham gia giao thông bằng đường thủy. Song song với công tác tuyên truyền, các lực lượng chức năng đã thường xuyên phối hợp, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại qua công tác kiểm tra của lực lượng chức năng cho thấy 2 bến phà lớn là phà Đức Bác và phà Then cơ bản chấp hành các quy định về ATGT đường thủy, sẵn sàng các điều kiện về nhân lực, vật lực phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, cũng như trong mùa mưa bão 2019.

Tuy nhiên, trong mùa mưa bão tình hình an toàn giao thông đường thủy luôn có diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát, nhắc nhở tuyên truyền và xử lý vi phạm hàng ngày của lực lượng chức năng, thì mỗi người khi tham gia giao thông đường thủy cần phải nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông đường thủy, để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa bão./.

Trường GiangXem phản hồi

 
Tin khác