Ghánh nặng trên những đôi vai nhỏ (17/05/2019 09:05)

Những chiếc cặp sách quá khổ, nặng trĩu trên vai các em học sinh tiểu học mỗi khi đến trường, là hình ảnh quen thuộc mà chúng ta có thể nhìn thấy bất cứ nơi đâu. Vậy những chiếc cặp sách này có giúp các em học tốt hơn, hay đang làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của các em học sinh tiểu học.

Có mặt tại cổng trường Tiểu học Tích Sơn, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên lúc đầu giờ sáng, cảnh tượng các bậc phụ huynh đưa con đến trường diễn ra hết sức nhộn nhịp. Các em học sinh không chỉ vui mừng, phấn khởi vì được bố mẹ đưa đến trường, mà còn cảm thấy thỏa mái hơn nhiều, vì chí ít cũng không phải đeo những chiếc cặp sách, hay balo nặng trĩu trên vai giống như nhiều bạn học sinh khác.

Đề cập tới vấn đề này, đại diện một số trường Tiểu học trên địa bàn đều cho rằng, lượng kiến thức của các em học sinh cấp 1 là không nhiều, nhà trường cũng không hề khuyến khích các em học sinh đem theo nhiều sách vở mà chỉ cần đem những đồ dùng và sách, vở cần thiết.

Nói về tác động của việc đeo cặp sách nặng đối với các em học sinh Tiểu học, Bác sỹ Phạm Quang Phước, Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc cho biết: để đảm bảo an toàn, cặp sách của trẻ không nặng quá 10% trọng lượng cơ thể, như vậy một học sinh Tiểu học cân nặng khoảng 20 kg, thì trọng lượng tối đa của cặp không được nặng hơn 2 kg. Nếu vượt quá sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sự phát triển về sau của trẻ.

Chưa vội đề cập tới nguyên nhân hay lý do khiến trẻ phải đem theo nhiều sách vở khi đến trường như vậy, mà quan trọng hơn là làm sao để các em học sinh Tiểu học không còn phải đeo những chiếc cặp sách, balo nặng trĩu mỗi ngày, để những chiếc cặp sách trở thành người bạn đồng hành với các em học sinh, thay vì trở thành nỗi ám ảnh của các em trước khi đến trường./.

          Hải Đăng

         Xem phản hồi

 
Tin khác