Phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ (06/05/2019 09:13)

Thời gian qua liên tiếp những vụ việc trẻ em bị bạo hành, xâm hại tình dục xảy ra khiến dư luận và người dân rất bất bình. Để phòng chống tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, trong đó nhà trường có vai trò quan trọng trong việc định hướng, tuyên truyền cho các em trong việc nhận biết và phòng chống những tình huống nguy hại có thể xảy ra với bản thân.

Trong các tiết học kỹ năng sống, cô giáo Nguyễn Thị Hương tại lớp mẫu giáo 5 tuổi A1, trường Mầm non Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên thường hướng dẫn học sinh của mình cách phòng chống xâm hại theo quy tắc 5 ngón tay để các em xác định được các nhóm người thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, từ đó, đưa ra định hướng giao tiếp phù hợp, giúp trẻ tránh bị lạm dụng, mua chuộc hay xâm hại tình dục.

Cùng với việc đưa ra quy chế quy định giáo viên không được có hành vi sai trái xâm phạm tới thân thể, tâm lý của trẻ, trường Mầm Non Xuân Hòa còn yêu cầu giáo viên phải thường xuyên trò chuyện, phát hiện tâm lý bất thường của trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, tăng cường giáo dục kỹ năng sống, xây dựng nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa trong nhà trường.

Nguyên nhân khiến trẻ bị bạo hành, xâm hại chủ yếu do thiếu kiến thức về giới tính, kỹ năng sống chưa hoàn thiện, chưa có khả năng tự vệ trước mối đe dọa bị bạo lực, xâm hại; một bộ phận giáo viên suy thoái về đạo đức, lối sống, không yêu nghề, mến trẻ, không kiểm soát được hành vi của mình nên đã để xảy ra tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ, do vậy, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị giáo dục thực hiện tốt việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Nếu trẻ bị bạo hành, xâm hại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần cũng như quá trình hình thành nhân cách con người. Vì thế, việc đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền của các nhà trường sẽ giúp các em học sinh có thêm những kiến thức, kỹ năng để chủ động trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục.

Thu Hoài 

 Xem phản hồi

 
Tin khác