Hạnh phúc gia đình - Yêu thương và chia sẻ (27/12/2018 09:24)

Hạnh phúc là nền tảng cơ bản, quan trọng của một gia đình bền vững, là một trong những mục tiêu hàng đầu mà mỗi cặp vợ chồng hướng tới. Tuy nhiên, với sự tác động mạnh mẽ, sâu sắc, nhiều mặt của xã hội thì dường như hạnh phúc của mỗi gia đình ngày càng “mong manh hơn, dễ đổ vỡ hơn”. Do vậy, để xây dựng một gia đình hạnh phúc đòi hỏi sự “cộng tác” của mọi thành viên trong gia đình, trong đó cần duy trì và phát triển không ngừng sự yêu thương, tôn trọng, đồng cảm và chia sẻ với tất cả các thành viên. 

Khi nói về hạnh phúc của mỗi gia đình, người ta thường hay nhắc tới sự yêu thương và chia sẻ. Bởi chỉ có sự đồng cảm, yêu thương và chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình mới thực sự làm nên một gia đình hạnh phúc. Xã hội ngày càng phát triển, kéo théo đó rất nhiều yếu tố tác động đến hạnh phúc của mỗi gia đình như: tình cảm xa cách, kinh tế khó khăn và ngược lại quá giàu có, lối sống đề cao cá nhân dẫn đến sự vô cảm… Trong cuộc sống, đôi khi, chỉ vì những quan điểm bất đồng, tình cảm không được sẻ chia đúng lúc… cũng dẫn tới sự chia li, tan vỡ. Và thực tế đang xẩy ra rất nhiều, đặc biệt là với thế hệ trẻ ngày nay. Lối sống thực dụng đang chiếm lĩnh ngày càng nhiều ở thế hệ trẻ hiện nay.

Thời đại công nghệ phát triển, cũng có một thực tế là việc chia sẻ tình cảm giữa các thành viên trong gia đình càng như ít đi, thay vào đó là việc chia sẻ cảm xúc trên mạng xã hội như Facebook, Zalo ngày càng nhiều… điều này sẽ khiến cho mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình không còn gắn kết bền chặt như các thế hệ trước. 

Gia đình hạnh phúc được xây dựng trên nền tảng của sự yêu thương, sẻ chia và thấu hiểu giữa các thành viên trong gia đình. Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về Bình đẳng giới, tuyên truyền luật phòng chống BLGĐ và góp phần xây dựng môi trường văn hóa gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách về công tác gia đình. Trong đó quan tâm chú trọng đến việc thành lập và cho ra mắt các CLB gia đình phát triển bền vững tại các khu dân cư. Nhờ đó, mỗi hội viên đều ý thức được vai trò quan trọng của gia đình. Những người lớn tuổi như ông, bà, cha, mẹ làm gương cho con cháu, để từ đó, thế hệ trẻ nhìn vào, học tập và noi theo.

Việc xây dựng và cho ra mắt các CLB gia đình phát triển bền vững tại 21 điểm xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi thành viên trong gia đình, được người dân ghi nhận và đánh giá cao. Qua sinh hoạt, những kiến thức về gia đình được các thành viên trong CLB chia sẻ lẫn nhau; Những kinh nghiệm, vốn sống của các thế hệ đi trước được truyền đạt lại cho thế hệ sau để kế thừa và phát huy.

Bà Đồng Thị Phương - Làng Sứ, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên ngoài công việc nội trợ thường ngày, luôn giành thời gian để quan tâm, chăm sóc con cháu trong gia đình. Vào những dịp cuối tuần, con cháu xum họp theo mong muốn của bà để tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Theo bà, sự yêu thương, quan tâm và chia sẻ sẽ là động lực để xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Tiến trình hội nhập toàn cầu hóa ngày càng sâu sắc làm cho nhiều giá trị văn hóa truyền thống trong gia đình Việt Nam đang có những vận động và biến đổi. Nhiều gia đình đã có những dấu hiệu của sự khủng hoảng, cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình nhất là trong lớp trẻ. Xu hướng sống buông thả, ích kỷ, không quan tâm đến những người xung quanh… vô hình chung đã tạo ra một môi trường sống trong gia đình lạnh nhạt, không có sự gắn kết.

Nhằm phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, ngành Văn hóa đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện với nhiều nội dung: Truyền thông giáo dục kỹ năng sống cho các thế hệ học sinh, sinh viên, xây dựng 9 mô hình điểm CLB "Cùng chia sẻ" tại 9 huyện, thành, thị. Thông qua các hoạt động truyền thông, các buổi sinh hoạt CLB, các thành viên có thêm kiến thức về gia đình, về luật bình đẳng giới; Đồng thời CLB kêu gọi và thu hút các hội viên là nam giới tham gia để từ đó người chồng biết chia sẻ, cảm thông với vợ và người vợ biết nhường nhịn để xây dựng gia đình thêm hạnh phúc...

Cuộc sống gia đình sẽ trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn khi chúng ta biết yêu thương và chia sẻ, biết sống vì người khác. Điều này đúng ở bất cứ thế hệ nào, gia đoạn lịch sử nào./.

Hà Lý Xem phản hồi