Hiệu quả mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (21/12/2018 15:32)

Với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA, Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch đã được thành lập, nhằm thực hiện quyết định số 1533 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng các mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng Câu lạc bộ đã bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác chăm lo cho người cao tuổi, giảm nghèo và xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng, xã Sơn Đông được thành lập tháng 7/2018, với hơn 50 thành viên. Hoạt động của Câu lạc bộ tập trung vào các nội dung chính như: Chăm sóc sức khỏe, tổ chức khám sức khỏe định kỳ; theo dõi huyết áp cho hội viên; tập thể dục dưỡng sinh; truyền thông về tự chăm sóc sức khỏe; tiếp cận thẻ bảo hiểm y tế. Hỗ trợ vốn, thông tin, phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao; chăm sóc tại nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn; Tự giúp nhau, hỗ trợ cộng đồng và nâng cao nhận thức về quyền và lợi ích.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập và duy trì hoạt động được 7 câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tại các huyện Tam Dương, Vĩnh Tường, Lập Thạch và Bình Xuyên. Mặc dù mới ở giai đoạn khởi động, song các Câu lạc bộ đã thực hiện tốt các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho các thành viên, đồng thời thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển. Câu lạc liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng, xã Sơn Đông là đơn vị được thành lập muộn nhất, nhưng với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau này được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu trong cả nước.

Mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau là dự án hỗ trợ người cao tuổi thiệt thòi tại Việt Nam, do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA tài trợ, thông qua Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Hàn Quốc triển khai tại 9 tỉnh, thành phố tại miền Bắc gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Ninh Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương. Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ các địa phương thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 2/8/2016 về nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, thông qua thực hiện các câu lạc bộ điểm, và nâng cao năng lực của Hội người cao tuổi các cấp và chính quyền địa phương trong hỗ trợ, quản lý và nhân rộng câu lạc bộ.

Với những hoạt động ý nghĩa, thiết thực mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau được đánh giá cao cần phát huy và nhân rộng. Tuy nhiên để duy trì, nhân rộng mô hình này, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, đẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hội, thực hiện tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tại cộng đồng./.

Lưu TrườngXem phản hồi

 
Tin khác