Phát triển đô thị từ hệ thống tiêu thoát nước bền vững (08/04/2019 08:35)

Trong những năm gần đây, thành phố Vĩnh Yên đang gặp phải những tác động của mưa to, ngập úng, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và tạo ra thách thức cho công tác phát triển đô thị - đặc biệt là hệ thống hạ tầng thoát nước. Để giảm thiểu ngập úng, Quỹ Phát triển Bắc Âu đã tài trợ và đồng hành cùng Ủy ban nhân dân phường Đống Đa thực hiện việc triển khai dự án “Thoát nước đô thị bền vững kết hợp với nông nghiệp đô thị”, thí điểm tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thay vì thoát nhanh nước mưa ra khỏi đô thị bằng các hệ thống kênh thẳng, sâu hoặc hệ thống cống ngầm, hệ thống hoạt động dựa trên việc tận dụng chức năng của hệ sinh thái tự nhiên nhằm xây dựng hệ thống thoát nước với một nguyên lý hoàn toàn khác với các nguyên lý thoát nước mưa truyền thống.

Với việc tăng cường thêm không gian xanh, sinh thái, trường mầm non Đống Đa và 4 hộ gia đình trong thành phố Vĩnh Yên đã được thí điểm xây dựng mô hình này.

Với những lợi ích thiết thực về mặt kinh tế - xã hội thông qua việc tạo ra cơ hội cho người dân địa phương, chủ yếu là phụ nữ và những người đã nghỉ hưu tham gia, phát triển mô hình bằng việc trồng rau và hoa, và các sản phẩm nông nghiệp khác trong khuôn viên hộ gia đình để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tiết kiệm chi tiêu từ quá trình vận hành hệ thống thoát nước bền vững kết hợp nông nghiệp đô thị quy mô nhỏ.

Thông qua các hoạt động của dự án, dự án góp phần nâng cao nhận thức và tăng cường năng lực cho chính quyền đô thị Thành phố Vĩnh Yên và các bên liên quan về mô hình thoát nước đô thị bền vững kết hợp nông nghiệp đô thị trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị.

Dự án được thí điểm xây dựng đã giúp tăng khả năng chống chịu của đô thị nói chung và hệ thống thoát nước nói riêng với lũ lụt, ngập úng, mặt khác mang lại những lợi ích về mặt kinh tế - xã hội thông qua việc tạo ra cơ hội cho người dân địa phương. Từ đây sẽ làm tiền đề cho tỉnh xây dựng nhiều kế hoạch phát triển KT - XH bền vững của tỉnh.

Mai Anh Xem phản hồi

 
Tin khác