Thắt chặt mối quan hệ hợp tác Vĩnh Phúc - Israel (22/04/2019 15:11)

Một sự kiện đối ngoại quan trọng đã diễn ra trong tuần qua đó là chuyến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc của Ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhà nước Israel tại Việt Nam. Qua chuyến thăm nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam nói riêng, nhà nước Israel nói chung, đồng thời mở ra nhiều hoạt động hợp tác thiết thực hơn giữa 2 bên trong thời gian tới.


Tại buổi tiếp ngài đại sứ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đánh giá cao những nỗ lực vượt khó, tự khẳng định mình của nhân dân Israel trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là những thành tựu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Đây là những kinh nghiệm quý báu để người dân Vĩnh Phúc học tập và áp dụng vào thực tiễn những công nghệ cao của Israel trong các lĩnh vực của đời sống xã hội như: sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, chính quyền điện tử.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan mong muốn ngài đại sứ là cầu nối để tỉnh thu hút doanh nghiệp Israel đầu tư vào Vĩnh Phúc; nghiên cứu xây dựng Khu công nghiệp của Israel tại Vĩnh Phúc đồng thời tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ của tỉnh qua việc học tập, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ tại Israel và có những chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cho người dân Vĩnh Phúc. Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cũng cho biết, trong thời gian tới, tỉnh sẽ thành lập đoàn công tác sang xúc tiến đầu tư tại Israel, qua đó tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc và nhà nước Israel.

Tiếp và làm việc với ngài Đại sứ Israel, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đánh giá cao tinh thần vượt khó của người dân Israel; đồng thời mong muốn với kinh nghiệm của Israel và khả năng của Vĩnh Phúc, hai bên sẽ có những hợp tác quan trọng trong việc kêu gọi nhiều nhà đầu tư lớn của Israel vào Vĩnh Phúc ở các lĩnh vực công nghệ cao. Với cương vị Đại sứ, ngài Eshcar sẽ là cầu nối, thu hút nhiều doanh nghiệp vào đầu tư tại tỉnh; đồng thời tiếp tục quan tâm đến chương trình đào tạo cho cán bộ Vĩnh Phúc sang nghiên cứu, học tập tại Israel.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc, Đại sứ Israel tại Việt Nam đã đến thăm nông trường VinEco Tam Đảo. Đây là Nông trường đã áp dụng thành công các công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, trong đó có công nghệ tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa của Israel cũng như áp dụng mô hình sản xuất từ đồng ruộng theo tiêu chuẩn VietGAP tới các nhà màng, nhà kính nhập khẩu công nghệ Israel.

Ngài đại sứ cũng đã có buổi gặp mặt với cán bộ của tỉnh Vĩnh Phúc đã từng học tập, nghiên cứu tại Israel theo chương trình hợp tác giữa 2 nhà nước Việt Nam và Israel. Trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2015, có 43 cán bộ của tỉnh Vĩnh Phúc đã sang học tập, nghiên cứu tại Israel với các khóa tập huấn trong các lĩnh vực như: Xây dựng chính phủ điện tử, công nghệ thông tin, sản xuất rau quả an toàn, bảo quản sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch, nuôi trồng thủy sản; quản lý tài nguyên nước; chăm sóc người khuyết tật. Các cán bộ của tỉnh đã hoàn thành các khóa học trở về địa phương và có những đóng góp quan trọng thúc đẩy ngành, lĩnh vực đang công tác ngày càng phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao của Israel, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. 

Tại buổi gặp mặt, các cán bộ Vĩnh Phúc từng học tập tại Israel đánh giá cao sự phát triển của nhà nước Israel cũng như mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 quốc gia thể hiện qua chương trình hợp tác đào tạo cán bộ và đề nghị một số nội dung hợp tác trong thời gian tới như: đại sứ quán Israel tiếp tục là cầu nối để cán bộ, người dân Vĩnh Phúc tiếp cận với các lĩnh vực công nghệ cao của Israel, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp; có chương trình phối hợp cụ thể để nông dân đưa công nghệ vào đời sống và sản xuất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và thay đổi tập quán canh tác mang lại giá trị, hiệu quả cao; xây dựng mô hình xã nông thôn mới kiểu mẫu học tập từ mô hình của Israel gắn với chất lượng cuộc sống và sinh hoạt cộng đồng; phối hợp với tỉnh Vĩnh Phúc thành lập câu lạc bộ những cán bộ đã từng học tập tại Israel để phổ biến khoa học công nghệ Israel và tăng cường hoạt động giao lưu trao đổi kinh nghiệm giữa đại sứ quán Israel và tỉnh Vĩnh Phúc; quan tâm thành lập các câu lạc bộ lập trình và robot trong các trường học theo mô hình giáo dục Stem đang được triển khai tại Vĩnh Phúc.

Đại sứ Nadav Eshcar ghi nhận những ý kiến đề nghị của các cán bộ Vĩnh Phúc từng học tập tại Israel và cho biết Ngài đại sứ và Đại sứ quán nhà nước Israel tại Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với tỉnh Vĩnh Phúc để mở rộng các mối quan hệ hợp tác hữu nghị trên các trụ cột: giao lưu kinh tế, giao lưu văn hóa và trao đổi đoàn các cấp, tạo điều kiện để cán bộ Vĩnh Phúc sang học tập kinh nghiệm, tiếp thu tiến bộ khoa học công nghệ của Israel áp dụng vào thực tiễn, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc và nhà nước Israel thời gian tới./.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác