Đây là hoạt động nhằm tăng cường việc quảng bá hình ảnh của Hồ Thác Bà và hướng tới việc đưa khu du lịch nơi đây trở thành khu du lịch cấp quốc gia.
Tối 18/11, tại thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã khai mạc Lễ hội “Âm vang Hồ Thác Bà” 2011. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày (từ 18-20/11) với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây như Cao Lan, Tày, Nùng, Dao...
Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Ngô Thị Chinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nêu rõ: Lễ hội lần thứ hai này là hoạt động nằm trong Chương trình du lịch về cội nguồn năm 2011 của 3 tỉnh Yên Bái-Phú Thọ-Lào Cai năm 2011. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong đời sống chính trị của nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung và nhân dân huyện Yên Bình nói riêng, nhằm giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh văn hóa-du lịch của Yên Bái. Bên cạnh đó, qua sự kiện này cũng tăng cường việc quảng bá hình ảnh của Hồ Thác Bà-di tích danh thắng cấp Quốc gia và xây dựng các điều kiện để khu du lịch Hồ Thác Bà trở thành khu du lịch cấp quốc gia.
Lễ hội là dịp quảng bá về Hồ Thác Bà với hơn 1.300 đảo lớn nhỏ, nhiều hang động và cảnh đẹp sơn thuỷ hữu tình, như: động Thuỷ Tiên, động Xuân Long, hang Hùm với muôn hình vạn trạng nhũ đá, núi Cao Biền, núi Chàng Rể, đảo Trinh Nam… gắn với những huyền thoại, địa danh, di tích lịch sử văn hóa như Liên khu 10 xã Đại Minh, thành nhà Bầu hay những đình chùa nổi tiếng như chùa Trấu, chùa Vóc, nhà thờ Chính Tâm, đền Thác Bà, Thác Ông hay chợ Ngọc, chợ Ngà… và cả những bản làng người dân tộc.
Trong Lễ hội “Âm vang Hồ Thác Bà” 2011, nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn được tổ chức như: Hội chợ thương mại, phiên chợ quê, hội trại học sinh, đua thuyền, thi đấu thể thao, chọi trâu... Dịp lễ hội, du khách có cơ hội tận hưởng nhiều nét văn hóa thú vị của làng du lịch như Ngòi Tu (bản nhà sàn của người Dao), động Thuỷ Tiên (có truyền thuyết về hoàng tử Trọng Hải và công chúa Thuỷ Tiên), thăm nhà máy thuỷ điện Thác Bà...
Đặc biệt, khi đến với lễ hội du khách còn được thưởng thức văn hóa ẩm thực của vùng hồ rất đa dạng và phong phú bởi những món ăn dân dã của đồng bào các dân tộc quanh hồ: cơm lam, nộm hoa chuối rừng, thịt gà nấu măng chua, gỏi cá, thắng cố…
Chiều nay, tại đây đã diễn ra lễ rước kiệu và dâng hương Đền Mẫu Thác Bà và tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh trong xây dựng Thủy điện Thác Bà và trong kháng chiến.
Hồ Thác Bà không chỉ nổi tiếng với Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà mà còn là một trong 3 hồ nước nhân tạo lớn nhất cả nước, được công nhận là Di tích danh thắng cấp quốc gia từ năm 1996 và được biết đến là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn./.
Theo Nguyễn Hải-Lê Vũ/ VOVNews