Các cây tre như mai, vầu, bương, trúc, sặt, nứa, hóp, dang trời có mưa nguồn là đua nhau tòi măng lên mặt đất. Măng Tam Đảo chủ yếu là măng sặt và măng nứa.
ảnh minh họa
Măng chỉ to bằng chuôi liềm và dài hơn gang tay là chặt được rồi. Người ta đưa hai nhát dao sát mặt đất, hai bên thân măng. Gốc măng dài thêm một khúc dưới mặt đất. Chặt măng không đơn giản, thường thì gốc sặt bị chặt vát sắc nhọn từ trước bỏ lại, có thể chọc vào hậu môn khi ta vô ý ngồi xổm xuống, hoặc cả cây sặt bị đứt gốc, lao xuống trúng bụng, gây tai nạn bất ngờ. Lấy măng sặt, măng nứa, phải vào rừng sâu, nơi cheo leo hay bên bờ suối mới có.
Măng lấy về, bóc nõn, bỏ hết vỏ, rồi luộc qua và ngâm nước muối. Loại măng to bằng cái đèn pin, có thể ép vỡ xẹp rồi bó lạt tre thành mớ. Măng ăn luộc, chấm mắm tôm chanh ớt rất ngon. Mắm tôm cần pha thêm rượu 450 cho chín, vắt chanh sủi bọt, cho 2-3 lát ớt vừa đủ cay, đừng cay đến nỗi phải xuýt xoa thì mất ngon. Thường người ta để cả cái măng tròn, luộc cho mềm, xếp lên đĩa. Khi ăn, cầm trực tiếp bằng ngón tay, chấm mắm tôm, cắn từng đoạn. ăn cách ấy mới là ăn măng Tam Đảo.
ST