Cập nhật: 17/06/2016 08:40:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Liên Châu là xã thuộc vùng bãi ven sông Hồng, được thiên nhiên ưu đã đât đai màu mỡ vì thế hoa màu cây cối quanh năm xanh tốt. Song có lẽ phù hợp hơn tất cả là cây chuối. Chuối ở đây buồng to, quả lớn, mã xanh, chất lượng tốt được khách hàng nhiều nơi về đưa đi tiêu thụ ở trong và ngoài nước. Cũng chẳng biết từ bao giờ mà món canh chuối khó có thể thiếu được trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Trong ma chay, cưới xin, tiệc làng thì canh chuối là món ăn không thể thiếu.

Nguyên liệu gồm chuối bánh tẻ, nghệ tươi, đậu phụ, cùi dừa, thịt ba chỉ, hành, rau thơm, lá lốt. Cách làm như sau (nấu cho 6 người ăn):

* Chuẩn bị nguyên liệu: Chuối tiêu bánh tẻ 0,5 kg, tước vỏ thái vát độ dày mỗi miếng 2cm, ngâm vào nước vo gạo 30 phút sau đó vớt ra rửa sạch.

- Nghệ tươi 0,1kg rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước

- Đậu phụ 0,3 kg thái quân trì chao qua dầu hoặc mỡ ăn cho có màu vàng và dai

- Cùi dừa nạo nhỏ hoặc thái miếng mỏng

- Rau thơm, lá lốt thái nhỏ

- Thịt ba chỉ 0,2kg, thái mỏng có độ dày 1 cm

* Cách nấu: Trước tiên cho chuối và thịt ba chỉ vào nồi, ướp với 1/3 muỗng canh tương đậu nành, muối, mì chính vừa đủ, trộn đều để sau 30 phút thì đun đảo nhẹ cho thấm mắm, muối, gia vị, đổ nước nghệ và nước lã độ 0,2 lít, đậy vung đun cạn lại bổ sung nước khoảng 30 phút thì chuối chín nhừ, sau cho đậu phụ và cùi dừa vào đảo nhẹ, đều, tiếp tục đun từ 5 đến 10 phút, cho hành, lá lốt vào đảo nhẹ, đều là xong.

Canh chuối cho ra bát đặc sánh, có màu vàng của nghệ, mùi thơm của gia vị, béo ngậy của thịt, ăn rất ngon, ai đã từng ăn một lần đều nhớ mãi.

ST

Tệp đính kèm