Là một vùng quê thanh bình nằm ven Sông Hồng ai có một lần ghé qua Lưỡng Quán – Trung Kiên đừng quên ở lại để thưởng thức món chả nướng - một đặc sản nơi đây và tìm hiểu cách chế biến món ăn quê hương này. Với những nguyên liệu sẵn có và cách chế biến thật giản đơn nhưng cũng rất riêng là ta đã có được một món ăn thơm, ngon với hương vị đặc trưng.
Cách làm món chả nướng Lưỡng Quán – Trung Kiên:
Nguyên liệu:
- Thịt nạc mông sấn hoặc vai, còn tươi nguyên;
- Hành tươi thái nhỏ;
- Tỏi đập dập;
- Nước ép củ hành khô;
- Nước mắm ngon;
- Mì chính;
Cách chế biến:
- Thái miếng thị vuông vắn, sắc gọn và thường to hơn miếng thịt nướng ở các vùng quê khác;
- Ướp với các gia vị đã được chuẩn bị (ở phần nguyên liệu) với thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ;
- Dùng tre bánh tẻ, vót nhọn làm xiên nướng;
- Đốt than cùi ngô cháy đỏ hồng, ở nhiệt độ cao, không có khói bụi
- Đưa thịt vào nướng, xoay đều xiên thịt để thịt không bị cháy; dùng quạt nan quạt nhẹ để tăng nhiệt độ lò nướng, đến khi thịt gần chín thì rắc vừng rồi nướng tiếp cho đến khi thịt chín (không nên nướng thịt quá kỹ vì như vậy thịt sẽ khô, mất vị ngọt).
Có đủ các nguyên liệu và chế biến đúng cách trên sẽ được một món chả quê thơm ngon, người ăn sẽ cảm nhận được miếng thịt mềm, ngọt, có mùi thơm đặc trưng của hành và vừng./.
ST