Đột quỵ thường xảy ra ở đàn ông nhiều hơn phụ nữ, tuy nhiên những ca đột quỵ ở phụ nữ thường nguy hiểm và để lại hậu quả nặng nề hơn.
Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 trên thế giới sau tim mạch, ung thư, tuy nhiên lại là căn bệnh để lại di chứng tàn tật hàng đầu cho con người. Đột quỵ xảy ra ở nam nhiều hơn nữ, là bệnh gây tử vong thứ 4 cho nam giới, đột quỵ ở nữ giới thường nguy hiểm hơn, hoặc để lại hậu quả nặng nề hơn nam giới. Tại sao lại như vậy, đến nay chưa có một nghiên cứu nào thực sự lý giải điều này nhưng các nhà khoa học cho rằng có thể do chế độ ăn, cường độ vận động và các bệnh lý kèm theo là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ đột quỵ ở nữ giới ít hơn.
Đột quỵ là căn bệnh khiến nhiều người lo sợ, bởi đây là căn bệnh đang ngày càng trẻ hóa, thậm chí đột quỵ xảy ra cả ở trẻ vị thành niên nhưng rất hiếm. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, đột quỵ có thể để lại các di chứng như yếu, liệt chi, liệt nửa người, không thể nói rõ, giảm khả năng vận động, phản ứng, thị lực bị giảm.... Tổ chức Đột quỵ quốc gia Mỹ cho biết, 80% các ca đột quỵ có thể phòng ngừa được. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc đột quỵ, ngay từ bây giờ hãy thay đổi lối sống và phòng chống đột quỵ từ chính hành động của bản thân.
Những người có nguy cơ hàng đầu bị đột quỵ là những người có tiền sử hoặc đang mắc bệnh như tăng huyết áp, tim mạch, có thói quen hút thuốc, uống rượu, béo phì, có chế độ ăn thừa năng lượng, không luyện tập thể thao.... Để giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở nữ giới ngoài việc duy trì một chế độ làm việc, tập thể dục đều đặn, cần chú ý tới chế độ ăn uống.
Một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội tim mạch Mỹ cho thấy, các hợp chất trong trái cây họ cam quýt giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ. Nghiên cứu cho biết, những phụ nữ ăn nhiều bưởi, cam có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 19% so với những người không thường xuyên ăn các loại quả giàu vitamin C này.
Các nhà nghiên cứu khẳng định ảnh hưởng của hợp chất flavonoids trong cam quýt làm giảm nguy cơ đột quỵ. Flavonoids là một dưỡng chất thường xuất hiện trong các loại trái cây có màu đỏ, vàng, rau có màu xanh thẫm.
Hợp chất fvavonoids chống oxy hóa mạnh, thậm chí mạnh hơn cả các loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa và các gốc tự do như vitamin C, E. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, flavonoids có thể kích hoạt ức chế sự phát triển của khối u trong cơ thể. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn khẳng định, ăn nhiều rau, trái cây giàu vitamin C có thể giảm nguy cơ đột quỵ do flavonoids trong trái cây có tác dụng chống viêm và cải thiện chức năng mạch máu.
Nguồn thực phẩm giàu flavonoids bao gồm trái cây họ cam quýt, các loại quả mọng, hành tây, trà xanh, rau mùi tây, chocolate đen và rượu vang đỏ.
Nghiên cứu vừa được công bố này kéo dài 14 năm trên 70.000 phụ nữ cho thấy, thói quen và chế độ ăn uống của họ quyết định nguy cơ họ mắc đột quỵ sau này hay không. Các nhà khoa học đã bóc tách thói quen ăn rau và trái cây của phụ nữ, người ta phân ra 6 loại thực phẩm cung cấp flavonoids trong bữa ăn của phụ nữ, và mối liên hệ của chúng với các bệnh như thiếu máu cục bộ, xuất huyết hay đột quỵ.
Họ đã phát hiện ra, flavonoids trong cam quýt giúp giảm đáng kể nguy cơ thiếu máu cục bộ hay đột quỵ ở phụ nữ. Mặc dù flavonoids cũng có trong các loại rau xanh nhưng dường như hàm lượng đó không đủ. Những phụ nữ có thói quen và sở thích ăn các loại quả chua như bưởi, cam, quýt có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn so với người không thích những thực phẩm này. Cần lưu ý rằng bưởi, nước cam ép tươi chứa ít đường và nhiều chất xơ hơn so với các loại nước ép đóng hộp.
Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận, mặc dù cam có hiệu quả ngăn ngừa đột quỵ hơn so với các loại trái cây khác, nhưng táo, lê được cho là giúp cải thiện lưu lượng máu não, làm tăng cường mạch máu..
Nguyễn Anh
Theo suckhoedoisong.vn