Nấm hương Tam Đảo có thể dùng để chế biến nhiều kiểu món ăn khác nhau, tuy nhiên nấm hương nhồi thịt sẽ mang đến cho bạn cảm nhận thật mới mẻ ngay từ hình thức và kết cấu món ăn.
Núi rừng Tam Đảo nổi bật với măng, chuối, mít…, bên cạnh đó còn có nấm hương rất phù hợp với khí hậu mát mẻ, không khí ẩm ướt, là nguồn thực phẩm tự nhiên rất bổ dưỡng cho bữa ăn. Nấm hương trước đây được người dân Tam Đảo tìm hái trực tiếp trên những thân cây nhiều nhựa, mềm xốp. Giờ đây, họ đã tìm tòi và thực hiện thành công cách trồng để tăng năng suất thu hoạch nấm hương mà vẫn giữ nguyên được hương vị rừng núi tự nhiên của loại nguyên liệu này.
Nấm hương nhồi thịt rán. ( Nguồn: Internet )
Nhờ hình dáng của mỗi chiếc nấm, người ta đã nghĩ ra cách nhồi thịt vào để món ăn trở nên độc đáo hơn, thay vì để nguyên nấm hoặc cắt nhỏ nấm để nấu chung với thịt.
Làm món nấm hương nhồi thịt không tốn nhiều công sức. Phần nhân bao gồm thịt băm, trứng hạt nêm, xì dầu, hành lá. Trộn đều và ướp khoảng 15 – 20 phút để thịt ngấm gia vị. Nấm hương sau khi ngâm cho nở đều, sử dụng làm chiếc mũ úp ngược và bắt đầu nhồi thịt vào thành những viên tròn be bé dính chặt vào nấm.
Nấm hương nhồi thịt hấp. ( Nguồn: Internet )
Rất đơn giản cho phần chuẩn bị quan trọng nhất của món ăn. Bước tiếp theo đây sẽ tùy vào sở thích của mỗi người: hấp, rán, sốt cà.
Đối với món nấm hương nhồi thịt hấp, chỉ cần để trong nồi hấp khoảng 15 phút, nghe mùi thịt chín là có thể vớt ra ăn, chấm với nước mắm chua ngọt rất ngon miệng.
Nấm hương nhồi thịt sốt cà chua. ( Nguồn: Internet )
Nấm hương nhồi thịt rán có lớp vỏ giòn rụm, bên trong lại mềm mại, ấm nóng, tỏa mùi hương của nấm vô cùng thơm. Món này chấm tương ớt là hợp nhất.
Nấm hương sốt cà có vị chua ngọt rất bắt miệng, chỉ đôi ba viên nấm thôi là đã đủ cho một bát cơm trắng nóng hổi mà nếu được phục vụ món này vào cuối tuần mát trời, chắc chắn cả gia đình sẽ thích mê.
Theo dulichtamdao.net