Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường là một đặc sản độc đáo với hương thơm dịu của gừng tươi, chút bùi bùi của vừng rang vàng, chút dẻo thơm của bột nếp và vị ngọt thơm của mật mía. Món ăn này có thể coi là họ hàng của bánh trôi, bánh chay với cách chế biến tương tự.
Để có được món bánh thơm ngon, trước tiên, chúng ta cần chọn lựa được loại gạo nếp ngon, hạt to đều, trắng thơm. Gạo được vo sạch và ngâm nước một đêm để tạo ra loại bột bánh dẻo quyện. Sau khi gạo được ngâm nước đủ lâu, ta sẽ đem đi nghiền thành bột mịn. Bột bánh cần có độ mềm vừa phải, không quá cứng cũng không quá mềm. Bột được viên thành những miếng có hình quả trám, kích cỡ lớn hơn viên bánh trôi một chút. Bánh trùng sẽ không có nhân mà chỉ là bột nếp viên lại như vậy. Hương vị của bánh được tạo nên chủ yếu từ thành phần mật mía.
Điểm đặc biệt của món bánh trùng mật mía Vĩnh Tường là bánh không phải được luộc với nước sôi mà bằng mật mía. Mật mía làm bánh muốn ngon thì phải là lựa được loại mật của làng Tân An. Tân An là làng nghề sản xuất mật mía truyền thống của huyện Vĩnh Tường. Mật của làng này có mùi thơm của mía nướng, sánh đặc và màu đỏ đậm. Chính nhờ loại mật mía ấy mà bánh trùng có được màu đỏ nâu rất đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn.
Sau khi mật mía được mua về, chúng ta sẽ hòa cùng với chút nước lọc để giảm vị ngọt và nấu bánh không bị cháy. Muốn nước mật có mùi thơm tự nhiên, bạn chỉ cần thả chút gừng tươi giã nguyễn vào. Dựa theo sở thích ăn uống của từng người mà có thể thêm lượng nước phù hợp vào mật mía.
Để nấu bánh, ta đun sôi mật mía rồi thả từ từ từng viên bánh trùng vào, làm như vậy, bánh sẽ không bị dính nhau. Trong quá trình đun bánh, cần để lửa vừa, đun tới khi bánh chuyển sang màu trong hơn thì có thể múc ra. Múc bánh ra bát, rưới nước mật lên trên cùng với chút vừng rang, vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món đặc sản Vĩnh Tường rồi đó.
Theo dulichtamdao.net