Du lịch Sapa có những trải nghiệm vô cùng thú vị như lên đỉnh Hàm Rồng ngắm mặt trời lặn, chinh phục đỉnh Fansipan hùng vĩ, thưởng thức đồ nướng vỉa hè, khám phá câu chuyện tình yêu cảm động của thác Tình Yêu, đắm mình vào làn nước mát của thác Bạc, tìm hiểu ẩm thực Sapa… Trong đó, khi khám phá ẩm thực Sapa, bạn không thể bỏ qua trải nghiệm thưởng thức thắng cố “thật” tại các phiên chợ.
Thắng cố xưa kia được làm từ tất cả các nguyên liệu lấy từ một con ngựa, không bỏ đi bất cứ thứ gì. Sau này, khi được phổ biến tại nhiều nơi, nguyên liệu để nấu thắng cố đã khác đi, có thể lấy thì thịt ngựa, thịt bò và tất cả các lục phủ ngũ tạng còn lại. Thịt sẽ được cắt thành nhiều miếng nhỏ, trộn cùng nội tạng, tất cả cho vào một cái chảo thật lớn, bắc lên bếp và đun sôi.
Gia vị để nêm nếm cho thắng cố gồm các thảo dược, ăn cùng với mèn mén, bánh ngô nướng. Thưởng thức cùng thắng cố, đó là rượu ngô hay rượu táo mèo. Nếu là lần đầu tiên ăn thắng cố thì không phải ai cũng ăn được do hương vị đặc biệt và nhìn không được hấp dẫn lắm.
Khi ăn, người ta múc thắng cố ra những bát nhỏ bằng muôi gỗ, người ăn có thể thêm một chút ớt, tiêu hoặc muối. Phong cách ăn của người xưa là ngồi xổm xung quanh nồi thắng cố, vừa ăn vừa húp xì xụp. Thắng cố không chỉ là món ăn ngon, thể hiện sự khéo léo của người nấu hay sự sành ăn của người ăn mà đó còn là ẩm thực, là văn hóa, là niềm tự hào của người Mông.
Thắng cố bán tại phiên chợ
Hiện nay bạn có thể thưởng thức đặc sản của du lịch Sapa cụ thể là thắng cố tại bất kỳ nhà hàng nào ở Sapa nhưng ít có nhà hàng, quán ăn nào nấu món thắng cố chuẩn vị xưa. Người sành ăn sẽ tìm đến các phiên chợ hay vào nhà dân để thưởng thức, đó là những nơi nấu món thắng cố chuẩn. Tại phiên chợ nào cũng có hàng bán thắng cố cho người đi chợ ăn, ngồi xì xụp bát thắng cố bốc hơi khói ngay tại một phiên chợ vùng cao mới thấy hết được cái thú của món ăn đặc biệt này.
Sưu tầm