Từ tháng 7 bắt đầu bước vào mùa bão, lũ, vì vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống dịch bệnh, Cục ATTP (Bộ Y tế) đã đưa ra nhiều khuyến cáo về việc triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP trước, trong và sau bão, lũ.
Để bảo đảm ATTP, người tiêu dùng cần chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thực hiện ăn chín, uống chín. Ảnh minh họa Theo Cục ATTP, trước khi có bão, lũ, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Có kế hoạch chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hoá chất sát khuẩn của ngành y tế.
Cục cũng đề nghị các cơ quan thuộc ngành y tế chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hoá chất, phương tiện, nhân lực… sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm hay các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.
Trong khi bão, lũ xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thuỷ sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Thực hiện ăn chín, uống chín.
Đối với những vùng không đủ nước sạch có thể sử dụng các loại hoá chất sát khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế.
Các cơ quan quản lý ATTP tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lợi dụng tình trạng khan hiếm thực phẩm để đưa ra thị trường các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn, vệ sinh.
Sau khi bão, lũ rút, Cục ATTP đề nghị các cơ quan chức năng cần chủ động hướng dẫn nhân dân vệ sinh môi trường, tu sửa, tổng vệ sinh nguồn nước dùng cho ăn uống và các công trình công cộng. Tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh để không xảy ra tình trạng thực phẩm không bảo đảm chất lượng ATTP lưu thông trên thị trường.
Đồng thời chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm, không để lan rộng trong cộng đồng.
Theo Hà An/Chinhphu.vn