Mấy bữa ra chợ nghe cô bán hàng quen đon đả mời: Có dâu chín rồi chị ơi! Mua đi kẻo mấy hôm nữa là hết! Đúng là mùa dâu tằm chín ngắn như... trái dâu vậy, chứ chả dài miên man như cái sợi tơ tằm.
Tháng 4, dâu tằm ngoài Bắc chín rộ, các mẹt dâu tím lịm theo chân người bán đi khắp phố phường. Dâu tằm chín mà mua về ngâm siro thì... thôi rồi, mùa hè pha siro dâu, thả vài viên đá vào uống ngon không thể tả nổi. Nào thì mua: 2 cân dâu nhé. Ghé hàng tạp hóa, nhé 1 cân đường mai hoa (đường vàng) vào giỏ nữa là ổn.
Dâu ngâm đường.
Bắt tay vào làm siro dâu rất đơn giản. Dâu chín dễ dập nát nên khi rửa nhớ nhẹ tay. Mà cẩn thận hơn nữa là phải đeo găng tay nilon vào nếu không muốn rửa 2 cân dâu xong, hai bàn tay biến màu thành tím thương nhớ tới mấy ngày sau không hết. Rửa sạch dâu bằng nước lã, sau đó pha chậu nước muối nhạt rửa lại lần nữa. Dâu vớt ra rổ thưa để cho thật ráo nước. Khi ướp dâu, chọn thẩu hay nồi cũng được, thường thì mình hay ướp luôn vào nồi thủy tinh để tiện làm công đoạn sau. Cứ một lượt dâu rải một lớp đường cho tới khi hết. Để 1 ngày 1 đêm thường là đường sẽ tan hết, dâu cũng tiết ra rất nhiều nước. Khi đó ta đem nồi dâu lên bếp đun nhỏ lửa khoảng 40 phút. Thỉnh thoảng khuấy nồi dâu cho đều. Lúc này dâu đã tiết ra hết nước, chắt nước dâu ra để nguội, trữ vào lọ hoặc chai thủy tinh, cất vào tủ lạnh dùng dần.
Bã dâu có thể làm mứt, đừng bỏ kẻo phí hoài. Cho bã dâu vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn rồi trút ra nồi. Lấy khoảng 1 lạng đường (có thể hơn nếu thích mứt ngọt hơn) trộn đều cùng 5 gam bột rau câu (bột aga). Đổ khoảng 2 cốc nước sôi (400ml) vào bột khuấy đều lên rồi đổ vào bã dâu đã xay nhuyễn. Đặt lên bếp sên lửa nhỏ vài phút là được. Nếu khi xay bã dâu đã thêm nước cho dễ xay thì nhớ giảm lượng nước pha rau câu. Thành phẩm mứt dâu là một hỗn hợp sánh đặc ngọt, có chút vị chua thanh thanh kín đáo. Mứt dâu bỏ vào lọ thủy tinh miệng rộng, khi ăn phết lên bánh mỳ rất ngon.
Minh Huệ
Theo suckhoedoisong.vn