Trong số các làng nghề nổi tiếng ở huyện Ba Vì (Hà Nội) thì có tới chín làng chuyên trồng chè xanh và phát triển làm sản phẩm du lịch. Trong số đó có xã Ba Trại, người dân đoàn kết phát triển kinh tế, làm nên một vùng nông thôn mới tiêu biểu.
Vào xã Ba Trại, có thể gặp cảnh nhiều gia đình tất bật với công đoạn sao chè.
Thức uống sinh hoạt thành hàng hóa
Đã từ lâu, thị trường tiêu dùng vốn quen với các thương hiệu chè: Tân Cương, Đại Từ (Thái Nguyên); Shan Tuyết (Hà Giang), Tà Xùa (Yên Bái). Riêng chè xanh Ba Trại, huyện Ba Vì (Hà Nội) vẫn hữu xạ tự nhiên hương nhưng đã đi vào đời sống của những người dân ven đô như một thức uống không thể thiếu. Chè Ba Trại nức tiếng thơm ngon nên khách “nghiện” hương vị của nó thường xuyên đặt hàng tại làng. Nhờ vậy mà hàng nghìn ha chè xanh được nhân lên, làm đổi thay từng ngày đời sống của người nông dân Ba Trại.
Ông Nguyễn Huy Hùng, người có thâm niên trồng chè và xao chè, lên hương có tiếng của xã Ba Trại hơn 30 năm qua cho biết: Vào năm 1956, khi người dân tộc Mường di cư về đây, mang theo cây chè từ núi cao về xã Ba Trại cũng chỉ với suy nghĩ là có chè phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Mãi tới năm 1990 cây chè mới “bước” ra chợ làng, chợ huyện phục vụ nhu cầu nước uống hằng ngày. Sau năm 1992 khi cây chè được nhân rộng rãi thì cũng kèm theo nỗi lo cho người trồng trọt là chưa có thị trường tiêu thụ.
Trong xã Ba Trại cũng có nhiều hộ như gia đình ông Đặng Văn Tráng, Nguyễn Văn Dũng, Bùi Văn Hưng, và Nguyễn Huy Hùng đi học hỏi kinh nghiệm trồng chè ở nhiều nơi như Thái Nguyên, Vĩnh Phú… rồi bắt đầu mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại như máy xao chè, máy vò chè. Mỗi chiếc thời đó cũng ngốn cả chục triệu đồng. Nhờ có nhiều người nông dân dám nghĩ, dám làm mà chè Ba Trại bắt đầu đi từ chợ làng, chợ huyện, ra chợ đầu mối Đồng Xuân, Bắc Qua, rồi vươn xa hơn đi ra các tỉnh khác ngoài Hà Nội như Vĩnh Phúc, Hưng Yên…
Xây nhà nhờ chè
Cây chè Ba Trại dần dần làm thay đổi diện mạo làng xã Ba Trại, trở thành một vùng nông thôn mới, người dân đoàn kết phát triển kinh tế. Hiện đường xã vào làng đều bê-tông hóa, xanh và rất sạch. Nhiều nhà ngói năm gian, sân phơi thóc rộng rãi điển hình cho một môi trường nông thôn trong sạch, yên bình. Chính nhờ cây chè, vườn chè mà nhiều gia đình làng Ba Trại sửa sang, xây mới thành nhà cao, cửa rộng. Chị Nguyễn Thị Lĩnh người làng Ba Trại không giấu được niềm vui trước thành quả lao động từ việc trồng chè được hun đúc ở ngôi nhà mới vừa mới xây dựng xong. Chị khoe ngôi nhà vừa mới xây là do con trai của chị làm nghề xây dựng cùng với bạn bè cháu trực tiếp xây dựng giúp bố mẹ. Nhà có từng phòng nghỉ riêng các thành viên và còn có phòng học riêng cho các cháu.
Khách đến xã Ba Trại không chỉ để thưởng thức đặc sản chè mà còn có thể thăm thú nhiều điểm du lịch quanh đó. Nhờ thiên nhiên ưu đãi, cộng với tính cần cù chịu khó, đời sống kinh tế của người dân làng chè Ba Trại ngày càng ấm no, đủ đầy. Trên gương mặt người nông dân Ba Trại luôn là nụ cười và sự lạc quan. Nhà nào cũng có vườn trồng chè xanh trước và sau nhà. Cả một vùng quê chè xanh và ngói đỏ, nổi bật giữa một vùng non xanh núi thắm Ba Vì.
Chè Ba Trại hiện nay có thêm nhiều sản phẩm độc đáo như: Chè xanh được tinh chế làm thành bột mỹ phẩm, dùng đắp mặt nạ, làm đẹp da cho chị em phụ nữ. Sản phẩm này đã được giới thiệu trong hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm qua.
BÀI & ẢNH: HOÀNG VIỆT HẰNG
Theo nhandan.com.vn