Với “Đêm hội ẩm thực Cơ Tu”, ngay trong lòng thành phố Đà Nẵng, mọi người dân và khách du lịch cũng có thể thưởng thức những ẩm thực độc đáo của người Cơ Tu, những con người hiện đang sinh sống chủ yếu trên dãy Trường Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Đêm hội ẩm thực Cơ Tu góp phần tăng thu nhập cho người dân.
Với những món ăn chủ đạo là xiên thịt nướng, bánh sừng trâu, cơm lam - món ăn không thể thiếu ở các lễ hội của người Cơ Tu. Đặc biệt hơn là món “zà rá cũng được mang xuống để phục vụ thực khách, được chế biến bằng cách thịt rừng”, ếch, chim, cá, gà… trộn với măng, ớt và một số gia vị rừng rồi cho vào ống nứa, ống tre tươi đem nướng đến khi có mùi thơm là chín. Khi ăn, mọi người thường đổ ra lá, nên mọi người đến ăn cũng được thưởng thức đúng với phong cách ăn của người Cơ Tu.
Ngoài ra, đêm Cơ Tu còn có những món gà nướng, cà tím nướng; các loại gia vị rắc cơm, hạt tiêu hoang, ớt rừng; nông sản từ nương rẫy, mật ong; rau củ tươi do chính người dân trồng; và còn có cả các mặt hàng dệt như: túi dây, túi xách, áo thun, tạp dề, ví cầm tay...
Đến với đêm ẩm thực để trải nghiệm, chị Nguyễn Phương Thảo, cho hay: “Tôi biết về đêm ẩm thực này qua mạng xã hội nên đã cùng nhóm bạn đến thưởng thức”. Sau hai giờ đồng hồ, trải nghiệm các món ăn, chị Thảo, nhận xét: “Tôi ăn cơm lam nấu bằng ống tre và các món nướng, rau rừng, những món ăn có hương vị rất đặc trưng và hấp dẫn. Mọi người cũng vui vẻ khi trò chuyện và giải thích với khách chu đáo”.
Đêm ẩm thực của đồng bào thiểu số, đó là những nỗ lực của Tổ chức Cứu trợ - Phát triển Quốc tế (FIDR) Nhật Bản và chính những con người Cơ Tu đang sinh sống tại huyện Nam Giang, Quảng Nam. Mỗi tháng một lần, với tên gọi: “Co tu night” được tổ chức từ tháng 5-2018 đến nay tại địa chỉ 54, đường Hải Phòng, Đà Nẵng.
Bríu Thương, chàng trai Cơ Tu sống tại huyện Nam Giang, một trong những người trẻ đi đầu trong các hoạt động quảng bá văn hóa đồng bào mình đến với mọi người dân trong và ngoài nước. Trong những bộ đồ truyền thống của người Cơ Tu, lúc nấu nướng, mọi người cũng được trang bị găng tay, khẩu trang để bảo đảm vệ sinh, không chỉ là món ăn, mà còn là sự tin tưởng từ thực khách. Với mỗi lần tổ chức, bà con được học nhiều hơn về làm việc nhóm, cách tính toán, giao tiếp, mọi người cũng biết cách trong việc kết nối mua bán và gửi hàng hóa qua các tuyến xe khách.
Anh Thương, nhân viên tham gia “Đêm Cơ Tu” ngay từ những lần đầu tiên và đến nay, anh cùng với mọi người dân của huyện nướng thịt, nướng zà rá, giới thiệu cho mọi người cách thưởng thức và “chạy bàn”. Anh Thương cho hay: “Hoạt động giới thiệu về ẩm thực thì còn rất ít nên tôi muốn “Đêm Cơ Tu” được duy trì xuyên suốt, để mọi người dân được thưởng thức những ẩm thực từ tinh túy của núi rừng. Đối với người Cơ Tu, không đơn thuần là ẩm thực, mà những món ăn này còn gửi gắm ước vọng ấm no trong những ngày đầu năm mới.
Đêm ẩm thực Cơ Tu đã thật sự trở thành sự kiện mong chờ của những người phụ nữ Cơ Tu sống ở huyện Nam Giang. Không chỉ là dịp để tăng thêm chút thu nhập cho gia đình, mà còn là cơ hội để các chị, các mẹ được xuống với phố thị, được mọi người trong xã hội coi trọng mình hơn, và để được rời xa cái nương, cái rẫy, góp phần vào việc đưa văn hóa dân tộc ra bên ngoài.
Theo BÀI & ẢNH: TUỆ TÂM/nhandan.com.vn