Cập nhật: 14/02/2020 11:05:00 Article Rating
Xem cỡ chữ

Mẹ em bị rối loạn mỡ máu nên bà ăn kiêng, hầu như chỉ ăn rau với ít cơm. Xin hỏi bác sĩ, mẹ em nên ăn như thế nào để giảm rối loạn mỡ máu mà vẫn khỏe mạnh?

Hoàng Mạnh Tùng (Hải Dương)

Nguyên tắc ăn uống cho người rối loạn mỡ máu là: ăn thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp; giảm thiểu hàm lượng thịt đỏ; tăng cường chất xơ, vitamin; giảm lượng chất béo (lipid) no, bổ sung axit béo chưa no có nhiều nối đôi; hạn chế ăn tối muộn. Các thực phẩm nên ăn là: giá đỗ, ngũ cốc, các loại cá và dầu thực vật. Nên ăn cá từ 2-3 lần/tuần; các loại dầu thực vật có thể chế biến bằng cách xào hay trộn thức ăn hàng ngày, không nên sử dụng dầu dưới dạng chiên rán. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả để bổ sung chất xơ, giúp đào thải cholesterol xấu. Không chỉ ăn rau xanh và hoa quả, người bệnh cũng cần protein để cung cấp đầy đủ năng lượng, duy trì hoạt động sống của cơ thể. Nên sử dụng các loại thịt trắng như gà, vịt, ngan; không ăn da động vật. Nên uống nhiều nước mỗi ngày, cải thiện quá trình bài tiết, qua đó loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, cần phối hợp chế độ ăn uống với luyện tập thể dục đều đặn để kiểm soát cholesterol. 

Theo BS. Nguyễn Thông/suckhoedoisong.vn

Tệp đính kèm