Một bệnh nhân 52 tuổi, tại Hưng Yên, vừa được ghép nối ruột tái tạo đường ăn do ung thư thanh quản hạ họng. Đây là một ca phẫu thuật hy hữu được thực hiện tại Bệnh viện K.
Sau hơn 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, đi lại bình thường, miệng nối liền tốt và tiếp tục được theo dõi, điều trị. Ảnh: VGP/Trần Hà
Bệnh nhân được chẩn đoán u ác tính ở hạ lọng thanh quản sau thực hiện các xét nghiệm liên quan. Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện nuốt nghẹn, hơi vướng ở cổ, ho đờm hơn 1 tháng.
Theo ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng khoa Ngoại tai mũi họng, Bệnh viện K, bệnh nhân có u lớn vùng thanh quản hạ họng, kích thước u 4x6 cm, lan qua miệng thực quản, xâm lấn đoạn 2cm đầu trên thực quản-cổ, chẩn đoán u thành sau hạ họng, giải phẫu bệnh ung thư tế bào vẩy giai đoạn 4. Rất tiếc là bệnh nhân phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, do đó các bác sĩ phải hội chẩn liên khoa để đưa ra hướng điều trị tốt nhất.
Sau khi hội chẩn và đưa ra những khó khăn có thể gặp phải khắc phục như lấy trọn tổn thương ung thư tới diện cắt âm tính, phần tổn thương ở hạ họng, thanh quản của bệnh nhân; cần thay thế bằng cơ quan khác, đó là đoạn ruột non từ bụng lên vùng cổ… Tuy nhiên, khó khăn là phải làm sao nuôi sống đoạn ruột non thay thế, sao cho đoạn ruột non đó tuần hoàn tưới máu phải tốt, ruột non sống thì khi nối mới đảm bảo đủ liền, lúc đó chức năng đoạn ruột non ấy mới giúp bệnh nhân có thể ăn uống được.
Cuối tháng 11/2020, ca mổ được thực hiện sau sự chuẩn bị kỹ của 3 ekíp phẫu thuật gồm các bác sỹ khoa Ngoại tai mũi họng, khoa phẫu thuật tiêu hóa và các bác sỹ tạo hình. Ca mổ đã kéo dài 10 tiếng, gồm 2 bước quan trọng nhất là cắt thanh quản hạ họng toàn phần PLOT, nạo vét hạch 2; dùng đoạn hỗng tràng nối họng và thực quản để tái tạo đường ăn cho bệnh nhân.
TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K, chia sẻ, đây là lần đầu tiên ca phẫu thuật như vậy được thực hiện tại Bệnh viện K. Đây cũng là một ca phẫu thuật rất phức tạp, khi cắt 1 phần thực quản, hạ họng dài, triệt để như vậy cần có cơ quan thay thế thì bệnh nhân mới có thể ăn uống bình thường được.
“Đây là kỹ thuật khó và tiên tiến nhất hiện nay của ung thư vùng đầu cổ. Trước đây việc tái tạo vẫn được thực hiện bằng các biện pháp khác như vạt cơ ngực lớn (MPMF) hay ống dạ dày ( gastric Pull up). Tuy nhiên, vạt hỗng tràng có nhiều ưu điểm hơn như tỉ lệ liền của vạt cao, sinh lý hơn, hậu phẫu rất nhẹ nhàng so với ống dạ dày”, ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Hùng chia sẻ.
Thông qua trường hợp này, các chuyên gia y tế về chuyên ngành ung thư khuyến cáo người dân, vấn đề quan trọng nhất trong điều trị ung thư đó là chẩn đoán đúng bệnh và giai đoạn, bệnh nhân này ở giai đoạn phù hợp, đảm bảo thực hiện cả triệt căn và ghép ruột non tự thân. Nếu không thực hiện được kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ không ăn uống được, không đảm bảo đường thở, để lại phần khuyết hổng ở toàn bộ vùng cổ và chất lượng sống gần như không thể kéo dài, ca phẫu thuật thành công là bước ngoặt lớn trong chuyên ngành ngoại khoa tại Bệnh viện K.
Hiện tại, sau hơn 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, đi lại bình thường, miệng nối liền tốt và tiếp tục được theo dõi, điều trị.
Theo Hiền Minh/ chinhphu.vn - Ngày 16/12/2020