Đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân chính xác gây ung thư. Nhưng có nhiều yếu tố khác nhau làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong đó có thói quen ăn uống.
Nếu có một trong những thói quen ăn uống không tốt dưới đây, bạn hãy tự điều chỉnh để đảm bảo duy trì sức khỏe tốt, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư.
Ăn quá nóng
Thời tiết lạnh giá nên nhiều người sẽ lựa chọn thức ăn còn đang nóng bốc hơi nghi ngút. Tuy nhiên, nếu ăn thức ăn quá nóng sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là thực quản. Bởi đây là cơ quan tiêu hóa rất nhạy cảm đối với những loại thức ăn quá nóng. Khi ăn thức ăn nóng nhiều lần sẽ làm bỏng thực quản, tổn thương niêm mạc, dẫn đến viêm thực quản. Niêm mạc thực quản không thể tiếp tục tự khỏi thì cuối cùng sẽ hình thành các tế bào ung thư.
Thích ăn các loại thịt gia súc
Việc tiêu thụ nhiều các loại thịt đỏ (bò, lợn, cừu, dê…) và thức ăn nhiều dầu mỡ cũng làm cơ thể phải hấp thụ lượng lớn Nitrosamin dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các chuyên gia khuyên cáo nên giới hạn lượng thịt đỏ tiêu thụ dưới 500mg (5 lạng)/tuần, thay thế bằng thịt trắng (cá…), sử dụng dầu thực vật thay mỡ động vật, khuyến khích chế biến thức ăn bằng hình thức luộc, hấp thay do các hình thức có sử dụng dầu mỡ như xào, chiên, rán.
Thích ăn thực phẩm qua chế biến, bảo quản
Mọi chất hóa học sử dụng trong bảo quản thực phẩm và các chất tạo màu có trong các sản phẩm thức ăn đồ hộp, đồ ăn nhanh đều không có lợi cho sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy, các loại thịt đã qua chế biến như thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng… làm tăng đáng kể hàm lượng Nitrosamin, một chất đã được chứng minh gây phát sinh các ung thư của đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, ruột già…). Bên cạnh việc tạo nên các sản phẩm hóa học, trong đó có Nitrosamine, chế độ ăn mặn, nhiều muối cũng góp phần gây phát sinh bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư vòm mũi họng.
Thích ăn đồ chiên nướng
Mùa đông, thời tiết lạnh chính là thời điểm khiến nhiều người thích đồ nướng. Không thể phủ nhận sức hút khó cưỡng lại được của những đồ nướng vàng ươm và dậy mùi thơm hấp dẫn. Tuy nhiên, ăn nhiều thức ăn chiên, nướng, rán làm tăng nguy cơ phát sinh ung thư vú, ung thư thuộc đường ống tiêu hóa (dạ dày, ruột già hay đại trực tràng), ung thư tụy và ung thư tuyến tiền liệt.
Làm chín thức ăn ở nhiệt độ quá cao bằng cách chiên, rán các loại thức ăn giàu tinh bột (khoai tây chiên…), nướng các loại thịt tạo nên các sản phẩm hóa học có khả năng sinh ung thư như acrylamide và hydrocarbure đa vòng (benzopyrene - cũng một tác nhân gây ung thư chính có trong khói thuốc lá).
Lời kết:
Để phòng bệnh ung thư, duy trì một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, ăn uống khoa học là rất cần thiết. Bên cạnh đó, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì cần được quan tâm, đặc biệt là ở những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mang gen đột biến gây ung thư, nghiện rượu bia, thuốc lá…
Theo Minh Anh/dantri.com.vn - Ngày 3/2/2021
https://dantri.com.vn/suc-khoe/thoi-quen-an-uong-co-the-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-20210203110653231.htm