Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Brown (Hoa Kỳ) cho biết tỷ lệ người cần tư vấn và mắc các bệnh về gan tăng cao trong thời gian hoành hành của Covid-19.
Trong hơn một năm chống chọi với đại dịch mang tên Covid-19, nhiều chính sách giãn cách xã hội hay cách ly, phong tỏa đã và đang được áp dụng nhiều nơi trên thế giới, không ít bằng chứng cho thấy con người tiêu thụ nhiều rượu hơn trong thời gian ngừng hoạt động toàn diện trên nhiều mặt. Cùng với đó là sự gia tăng tỷ lệ dân số mắc các bệnh về gan và dạ dày liên quan đến rượu được nhóm nghiên cứu Đại học Brown ghi nhận.
Theo Tiến sĩ Waihong Chung, trưởng nhóm và là thành viên nghiên cứu Khoa Tiêu hóa Trường Y Warren Alpert, Đại học Brown, Providence, trong thời gian diễn ra đại dịch, tổng số ca tư vấn về đường tiêu hóa hoặc chỉ số GI đã giảm 27% so với năm trước. Tuy nhiên tỷ lệ tư vấn về các bệnh gan liên quan đến rượu tăng mạnh, khoảng 60%. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu quan sát thấy sự gia tăng trong bệnh viêm gan cấp tính do rượu là khoảng 53%, đây là một tình trạng rất nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong trong thời gian ngắn là khá cao.
Tiến sĩ Waihong tin rằng, nghiên cứu là sự phản ánh chính xác những gì cũng đã và đang xảy ra ở các khu vực thành thị và ngoại ô trên khắp nước Mỹ, liên quan đến gần 1.300 hồ sơ từ một cuộc kiểm tra toàn diện đối với hệ thống y tế lớn nhất ở Rhode Island.
Trong giai đoạn đang dần mở cửa trở lại, số lượng tư vấn về các vấn đề liên quan đến rượu và các bệnh gan vẫn ở mức cao, khoảng 80%. Đặc biệt, tỷ lệ tương đối số bệnh nhân mắc viêm gan cấp do rượu tăng gấp đôi năm trước.
Kết quả nghiên cứu sâu hơn cho thấy sự khởi đầu của đại dịch Covid-19 có thể đã ảnh hưởng đến việc tiêu thụ rượu của bệnh nhân. Hơn nữa, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều người mắc các bệnh liên quan đến rượu không được nhập viện ngay lập tức, do vậy, các nhà khoa học tin rằng, các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc sử dụng rượu có thể còn cao hơn trong cộng đồng.
Tiến sĩ Chung cũng cho biết thêm việc sử dụng rượu thường xuyên còn gây ra nhiều vấn đề khác về sức khỏe tâm thần, lo lắng hay trầm cảm.
Do đó, trong thời điểm dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, mọi người luôn cần chú ý giữ gìn và bảo vệ sức khỏe, hạn chế hoặc không sử dụng rượu để tránh nguy cơ mắc các bệnh về gan cũng như những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Theo Minh Nhật/dantri.com.vn (nguồn wtopnews) – 19/5/2021
https://dantri.com.vn/suc-khoe/covid-19-dang-gian-tiep-lam-tang-ty-le-nguoi-mac-cac-benh-ve-gan-20210518193030412.htm