Cùng với quy trình sản xuất lúa hữu cơ được áp dụng trong nhiều năm nay đạt hiệu quả và tăng giá trị sản xuất cho sản phẩm lúa gạo; thời gian gần đây, các Hợp tác xã nông nghiệp tiếp tục áp dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý rơm rạ sau thu hoạch. Đây là giải pháp hướng tới mục tiêu kép về kinh tế và môi trường.
Thay vì canh tác theo phương pháp truyền thống, vụ mùa năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Kế, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo đã sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý gốc rơm rạ trên đồng ruộng. Nhờ đó rơm, rạ phân hủy nhanh, nền ruộng xốp, mặt nước trong, ít có hiện tượng váng đỏ, đất mềm, tỷ lệ lúa chết lúc mới gieo do ngộ độc hữu cơ, rơm rạ chưa phân hủy ít hơn, giảm được công dặm tỉa.
Nếu như những năm trước đây để chuẩn bị cho vụ mùa, người nông dân phải làm đất, cày ải và bừa dập gốc rạ ngâm từ 15 đến 20 ngày cho ngẫu, sau đó mới gieo cấy. Tuy nhiên năm nay, khi sử dụng chế phẩm sinh học chỉ mất 7 đến 10 ngày toàn bộ số gốc rạ đã mục nát, đất trở nên mềm hơn. Qua quá trình triển khai mô hình giúp người nông dân tiết kiệm nhân công và chi phí đầu tư.
Vụ mùa năm nay, Ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc triển khai hỗ trợ xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học trên diện tích 2.000 ha. Việc sử dụng chế phẩm sinh học hạn chế tình trạng cây lúa bị nghẹt rễ, vàng lá, thúc đẩy nhanh sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa; làm giảm chi phí sản xuất . Đồng thời bổ sung phân hữu cơ, tăng độ phì của đất, giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, giảm công lao động. Mặt khác, tạo thói quen cho người dân không đốt rơm rạ sau thu hoạch bảo vệ môi trường, tăng năng suất cây trồng./.
Đặng Thưởng