Thời gian gần đây, giá lợn hơi liên tục giảm nhưng giá thịt lợn tại các chợ vẫn ở mức cao. Đây là nghịch lý, đòi hỏi các ngành chức năng cần tăng cường quản lý thị trường, từ khâu thu mua, giết mổ đến bán lẻ, tránh thiệt hại cho người chăn nuôi và người tiêu dùng.
Trong khi người chăn nuôi phải bán lợn hơi với giá thấp mà không có người mua, thì giá bán lẻ thịt lợn tại các quầy hàng ngoài chợ vẫn cao, có giảm nhưng không đáng kể, chưa tương xứng với tốc độ giảm giá lợn hơi tại hộ chăn nuôi. Các tiểu thương bán thịt lợn tại chợ vẫn cho đây là một mức giá hợp lý bởi bản thân họ phải nhập vào với giá cao, qua các khâu trung gian mới đến tay người tiêu dùng. Các nhà quản lý của ngành nông nghiệp cho rằng, sở dĩ có sự chênh lệch cao giữa giá lợn hơi khi xuất bán và giá thịt bán ở chợ, trong siêu thị là bởi chi phí trung gian quá nhiều và do dịch bệnh đã phát sinh thêm nhiều loại chi phí khác.
Trong khi người chăn nuôi đang thua lỗ nặng, cứ mỗi con lợn bán ra, người nuôi lỗ khoảng 1-1,5 triệu đồng, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá đắt./.
Đặng Thưởng