Lạc nội mạc tử cung tuy không nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống. Mặc dù chế độ ăn uống không phải là biện pháp điều trị nhưng nó có thể giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng và tiến triển của bệnh.
1. Ảnh hưởng của lạc nội mạc tử cung đến chất lượng cuộc sống
Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Dấu hiệu điển hình của lạc nội mạc tử cung là những cơn đau bụng trước kỳ kinh nguyệt, trong kỳ kinh nguyệt, thậm chí kéo dài cho đến nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt.
Ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng như đau lưng, đau khi quan hệ tình dục, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy…
Lạc nội mạc tử cung tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Lạc nội mạc tử cung thường gây cơn đau bụng khó chịu.
Theo BSCKI Hoàng Hường, chuyên gia Sản phụ khoa, lạc nội mạc tử cung là trường hợp các tế bào niêm mạc tử cung đi lạc chỗ, vào sâu trong lớp cơ của thành tử cung hoặc ra ngoài tử cung như ở buồng trứng, màng bụng, thành ruột…
Các tế bào có nguồn gốc là niêm mạc tử cung nên nó cũng biến đổi theo chu kỳ dưới ảnh hưởng của nội tiết buồng trứng và cũng gây chảy máu giống như kinh nguyệt, từ đó gây đau.
Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể diễn biến nặng hơn dẫn đến tổn thương vòi trứng, gây dính vòi trứng hay cản trở sự phóng noãn, tắc vòi tử cung… gây khó khăn cho việc thụ thai.
Mục tiêu điều trị lạc nội mạc tử cung dựa trên nhu cầu của bệnh nhân kết hợp với điều trị giảm đau, hạn chế tiến triển và ngăn ngừa tái phát nhằm đảm bảo khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
2. Dinh dưỡng có giúp cải thiện triệu trứng lạc nội mạc tử cung hay không?
Mặc dù chế độ ăn uống không phải là biện pháp điều trị lạc nội mạc tử cung, nhưng nó có thể giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng và hạn chế tiến triển của bệnh.
Thực phẩm có thể ảnh hưởng đến lượng hormone, tình trạng viêm và cân nặng. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sự tiến triển và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Do đó, việc áp dụng một số điều chỉnh trong chế độ ăn uống có thể hỗ trợ giảm viêm và kiểm soát cơn đau.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, đường và thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm, làm cho các triệu chứng lạc nội mạc tử cung trầm trọng hơn.
Lượng chất béo chuyển hóa hấp thụ cao hơn cũng có liên quan đến khả năng phát triển bệnh lạc nội mạc tử cung cao hơn. Ngược lại, chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải giàu axit béo omega-3, chất xơ, trái cây và rau giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và cải thiện các triệu chứng lạc nội mạc tử cung.
Ngoài ra, việc thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng với những thực phẩm lành mạnh như trên cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của người bệnh.
Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải tốt cho người bị lạc nội mạc tử cung.
3. Một số thực phẩm tốt cho người bị lạc nội mạc tử cung
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại gốc tự do gây tổn thương tế bào và có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Do đó, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa được khuyến khích để giảm viêm.
Chất chống oxy hóa có trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như: quả mọng, rau lá xanh đậm, ca cao, thảo mộc, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cà chua, khoai tây, khoai lang, táo, đào, bơ, lựu, nho, cà phê, trà…
Thực phẩm chứa magiê và kẽm
Thực phẩm có chứa magiê và kẽm có thể giúp giảm viêm và tăng sức đề kháng. Thực phẩm giàu magiê bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch, các sản phẩm từ sữa và rau lá xanh…
Các loại thực phẩm như: hàu, thịt bò, hạt bí ngô, trứng, các sản phẩm từ sữa, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu đều chứa kẽm.
Axit béo omega-3
Thực phẩm có chất béo omega-3 được chứng minh là giúp làm dịu chứng viêm, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và có khả năng làm giảm sự tiến triển của lạc nội mạc tử cung.
Axit béo omega-3 được tìm thấy nhiều trong cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá cơm…; và nguồn thực vật như quả óc chó, hạt lanh, hạt chia…
Chế độ ăn Địa Trung Hải
Chế độ ăn Địa Trung Hải đã được chứng minh là có khả năng làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm. Biện pháp ăn uống này chủ yếu bao gồm các loại thực phẩm như: trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá béo, dầu ô liu, quả hạch và các loại hạt. Đồng thời hạn chế chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa, carbohydrate tinh chế và thực phẩm có đường bổ sung.
Theo Thu Phương/suckhoedoisong.vn - 31/03/2023
https://suckhoedoisong.vn/4-loai-thuc-pham-giup-kiem-soat-con-dau-do-lac-noi-mac-tu-cung-169230330002414242.htm