Cập nhật: 23/04/2023 09:00:00
Xem cỡ chữ

Hiện nay nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng, bảo đảm an toàn, nhất là các sản phẩm hữu cơ của người dân ngày càng tăng cao. Vì vậy, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được phát triển và nhân rộng. Hầu hết các mô hình này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, mang tính bền vững, mà còn góp phần tăng sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Như thường lệ, cứ cách nhật là chị Bùi Thị Hằng, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo lại ra ruộng để cắt ngọn su su về bán. Với 5 sào trồng su su, mỗi lần hái ngọn cũng được trên 150kg, với giá bán như hiện nay, chị Hằng có thể thu về khoảng 2 triệu đồng, như vậy mỗi tháng cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng.

Chị Hằng cho biết, chị bắt đầu tham gia mô hình trồng su su theo hướng hữu cơ của Công ty TNHH MTV Biotech Quế Lâm (Tập đoàn Quế Lâm) từ năm 2021. Trong quá trình sản xuất, chị luôn tuân thủ và áp dụng quy trình sản xuất 5 không, đó là không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, không phân bón hóa học, không chất kích thích tăng trưởng, vì vậy, sản phẩm của gia đình chị không chỉ chất lượng hơn mà còn đảm bảo vệ sinh ATTP.

Trên địa bàn xã Hồ Sơn hiện có 38/78 ha sản xuất rau su su theo hướng hữu cơ. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đến nay các hộ trồng rau su su trên địa bàn xã đã nắm vững quy trình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ; tích cực sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón hữu cơ sinh học, thuốc BVTV sinh học, thảo mộc, qua đó không chỉ tạo ra sản phẩm chất lượng, có lợi cho sức khỏe con người mà còn góp phần bảo vệ môi trường, phục hồi hệ sinh thái đồng ruộng.

Nhằm giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác theo hướng hữu cơ, từng bước xây dựng thương hiệu cho từng loại sản phẩm nông nghiệp, từ năm 2011, Tập đoàn Quế Lâm đã phối hợp với các đơn vị ngành Nông nghiệp triển khai các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, với mô hình rau su su hữu cơ, không chỉ tạo nên thương hiệu của vùng miền mà đã và đang mở ra nhiều lợi thế cho người sản xuất.

Trước nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngày càng tăng của người tiêu dùng, ngành Nông nghiệp Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, ứng dụng thương mại điện tử vào hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển thị trường đối với sản phẩm hữu cơ, nhằm tạo ra sản phẩm nông sản an toàn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng./.

Tiến Chung