Nhằm đưa ẩm thực trở thành thế mạnh của du lịch Thủ đô, trong thời gian tới, Sở Du lịch sẽ đẩy mạnh quảng bá trong nước và quốc tế hệ thống nhà hàng được gắn sao Michelin cùng nhiều hoạt động khác.
Nhiều món ngon của các nhà hàng tại Việt Nam lọt vào danh sách Cẩm nang Michelin Guide sẽ được giới thiệu đến thực khách trong nước và quốc tế trong khuôn khổ sự kiện. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Nhiều món ngon của các nhà hàng tại Việt Nam lọt vào danh sách Cẩm nang Michelin Guide sẽ được giới thiệu đến thực khách trong nước và quốc tế tại không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023, dự kiến diễn ra từ ngày 29/9-1/10, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội (phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm).
Sự kiện cũng góp phần đưa tinh hoa ẩm thực Việt trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, là thế mạnh sẽ tập trung khai thác và phát triển của kinh tế xanh Thủ đô trong thời gian tới.
Quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt
Ban tổ chức cho biết với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt,” sự kiện sẽ được chia thành các không gian trưng bày, biểu diễn ẩm thực truyền thống, tái hiện những món ăn truyền thống của Hà Nội như: Bún thang, Chả cá Lã Vọng, bún ốc nguội, Xôi Phú Thượng, ô mai, bánh mỳ...
Đặc biệt, điểm nhấn là không gian ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại sẽ quảng bá các cơ sở ẩm thực đạt giải Michelin, điểm đến du lịch ẩm thực của Thủ đô: Giới thiệu một số cơ sở ẩm thực đã đạt sao Michelin (được đưa vào Michelin Guide - chuyên trang ẩm thực hàng đầu thế giới) để quảng bá tới du khách như: Tầm Vị, GIA (1 sao Michelin); Phở Bò Ấu Triệu, Phở Gà Nguyệt, Chả Cá Thăng Long, Tuyết Bún Chả 34 (Bib Gourmand - danh hiệu dành cho những nhà hàng có trải nghiệm ẩm thực tốt với mức giá phải chăng, mà không ảnh hưởng đến chất lượng)...
Tại sự kiện, thực khách không chỉ thưởng thức các món ăn đường phố mà còn được nghe các đầu bếp, nghệ nhân giới thiệu văn hóa ẩm thực độc đáo riêng biệt trong cách chế biến từng món ăn...
Bún chả, một trong những món ngon nhất định phải thử khi đến Hà Nội. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Đáng nói, các chuyên gia sẽ giới thiệu những câu chuyện về lịch sử, địa lý của gia vị Việt Nam thông qua “Bản đồ Gia vị Việt” (Bản đồ các địa danh với hương liệu đặc trưng theo từng vùng miền, được lấy từ 100% hạt gia vị tự nhiên).
Ngoài ra, không gian Phở Hà Nội sẽ giúp thực khách trải nghiệm quy trình tạo ra các loại “Sợi”- một trong những nguyên liệu làm nên món ăn đặc trưng của bún, miến, phở...
Ban tổ chức thông tin thêm, sự kiện sẽ giới thiệu ẩm thực đặc sắc của các quận, huyện, làng nghề trên địa bàn Thủ đô Hà Nội; các nghệ nhân trình diễn quy trình làm Rượu hũ làng Ngâu (Thanh Trì), Bún xào cần (Đông Anh), Tương Cự Đà (Thanh Oai), Tương nếp Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), Xôi Phú Thượng... Cùng với các gian hàng ẩm thực là không gian giải trí, giới thiệu các loại hình nghệ thuật làng nghề, chợ quê và các trò chơi dân gian.
Có thể nói, không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội sẽ góp phần tạo cơ hội cho các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề ẩm thực của Thủ đô nói riêng, Việt Nam nói chung được quảng bá, giới thiệu sản phẩm, làng nghề; tạo không gian để người dân, du khách được thưởng thức và trải nghiệm văn hóa ẩm thực truyền thống Việt Nam.
Phở, một trong những tinh hoa ẩm thực Thủ đô. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Hà Nội đẩy mạnh Du lịch Ấm thực
Vừa qua, thành phố Hà Nội được nền tảng du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor vinh danh là điểm đến xếp vị trí thứ 3 trong danh sách top 20 điểm đến cho người mê ẩm thực năm 2023.
Bên cạnh đó, việc có đại diện trong danh sách các nhà hàng được gắn sao Michelin vào trung tuần tháng 6/2023 đã góp phần nâng tầm ẩm thực Hà Nội nói riêng, ẩm thực Việt Nam nói chung trên bản đồ du lịch ẩm thực thế giới.
Sự kiện không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023 sắp diễn ra sẽ tiếp tục góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu của du lịch Thủ đô qua nền ẩm thực phong phú, đa dạng, giàu truyền thống, trở thành động lực thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch Thủ đô, nhất là trong bối cảnh du lịch Hà Nội đang phục hồi và phát triển trở lại trong những tháng đầu năm 2023.
Lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết theo định hướng phát triển du lịch thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo như các phố ẩm thực đêm, các làng nghề ẩm thực...
Nghệ nhân Ánh Tuyết chuẩn bị không gian trưng bày ẩm thực Việt tại buổi lễ công bố danh sách Michelin Guide, hồi tháng Sáu vừa qua. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Theo đó, nhằm đưa sản phẩm du lịch ẩm thực trở thành thế mạnh của du lịch Thủ đô, trong thời gian tới, sở du lịch sẽ đẩy mạnh quảng bá trong nước và quốc tế hệ thống nhà hàng được gắn sao Michelin bên cạnh những nhà hàng, quán ăn uy tín khác của Thủ đô.
Đặc biệt, sở sẽ xây dựng bản đồ Food Tour (Du lịch Ẩm thực) để du khách có thể tự khám phá, trải nghiệm ẩm thực Hà Nội; nâng cao chất lượng phục vụ du khách cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở đạt chuẩn phục vụ khách du lịch để duy trì và nâng cao hình ảnh, chất lượng du lịch Thủ đô./.
Theo M.Mai (Vietnam+) - 14/08/2023
https://www.vietnamplus.vn/phat-trien-du-lich-am-thuc-tu-nhung-tinh-hoa-van-hoa-truyen-thong/888956.vnp