Quả lựu rất giàu chất chống oxy hóa, đã được chứng minh có công dụng bảo vệ tuyệt vời cho cơ thể trước những sự xâm nhập, tấn công của vi khuẩn, virus.
Ngăn chặn virus và bệnh cúm theo mùa
Với nước ép, hạt và thậm chí cả vỏ quả lựu có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi mầm bệnh. Đặc biệt, nước ép lựu là nguồn cung cấp Vitamin C tuyệt vời, đã được chứng minh là có khả năng chống lại bệnh cúm thông thường.
Giúp hạ huyết áp
Các đặc tính chống oxy hóa của quả lựu đã được phát hiện là có tác dụng giảm huyết áp cao thành công. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị cao huyết áp phải uống ít nhất 240 ml ép lựu mỗi ngày và phải đảm bảo rằng nước ép lựu là 100% tự nhiên, không thêm đường .
Nước ép lựu giúp điều trị huyết áp cũng là nhờ chứa kali. 100 gram lựu chứa 236 gram kali - một chất giúp duy trì sức khỏe của xương và chức năng của tim.
Tăng cường trí nhớ
Thuốc chiết xuất từ quả lựu có có thể tăng cường trí nhớ, đặc biệt là với những người đang bị bệnh Alzheimer. Đây là kết quả nghiên cứu sau khi dùng thuốc chiết xuất từ quả lựu cho những bệnh nhân sắp phẫu thuật tim. Viên thuốc đầu tiên được uống một tuần trước khi phẫu thuật và viên thứ hai uống 6 tuần sau đó. Những bệnh nhân không dùng thuốc sẽ bị ảnh hưởng đế trí nhớ sau phẫu thuật.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp chữa trị bệnh Alzheimer. Nhưng các nhà nghiên cứu khuyến cáo người trẻ nên thường xuyên ăn lựu để có được lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khoẻ.
Cân bằng tác động của bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu cho thấy, lượng đường cao có liên quan đến bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát bằng việc ăn một quả lựu mỗi ngày. Loại trái cây này có thể làm giảm tình trạng căng thẳng oxy hóa là sự mất cân bằng giữa các hoạt động của gốc tự do và chất chống oxy hóa, gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe. Đây vốn là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.
Lựu giúp làm giảm cholesterol xấu và duy trì mức đường trong máu tương đối thấp. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường nên hết sức cẩn thận với việc ăn lựu hàng ngày, vì lựu vẫn chứa đường.
Cải thiện sức khỏe của xương và giảm đau do viêm khớp
Một nghiên cứu năm 2011 đã chỉ ra rằng, dầu hạt lựu có thể làm giảm đau khớp. Hơn nữa, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng quan trọng cho thấy chất chống oxy hóa của quả lựu có thể chống viêm khớp thành công, đồng thời giúp tăng cường sức mạnh và chức năng của xương.
Điều này cũng đã được chứng minh trong một nghiên cứu năm 2016, trong đó, những người tham gia nghiên cứu được cung cấp 200ml nước ép lựu mỗi ngày. Sau 6 tuần, những người tham gia nhận thấy rằng, độ cứng xương của họ và chức năng thể chất của họ tăng lên.
Theo Thiên Bình/VOV.VN (biên dịch) – 18/12/2023
https://vov.vn/suc-khoe/5-loi-ich-suc-khoe-neu-moi-ngay-an-1-qua-luu-post1066077.vov