Sáng 11/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Trần Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị.
Năm 2023, giá trị tăng thêm của ngành Nông, lâm nghiệp, thủy sản Vĩnh Phúc đạt hơn 5.200 tỷ đồng, tăng 5,29% so với năm 2022, đứng thứ nhất vùng Đồng bằng sông Hồng, đứng thứ 9 cả nước. Trong năm, ngành đã hỗ trợ gần 738 tấn giống lúa mới các loại với diện tích gần 14.800 ha; gần 2,2 triệu con cá giống các loại trên diện tích 140ha; gần 1.800 ha rau quả hàng hóa an toàn theo VietGAP; thực hiện tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm 2 đợt và phun thuốc khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi cho 213 nghìn lượt hộ; xây dựng thành công 2 mô hình chuyển đổi số; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch theo quy chuẩn đạt 81,36%.
Thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hoàn thành 2 nội dung Tỉnh ủy giao; 20 chỉ tiêu, nhiệm vụ Ủy ban nhân dân tỉnh giao; thực hiện xong 17 nội dung về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Quyết định số 708 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Đề án tháo gỡ điểm nghẽn; 18 nội dung theo kế hoạch số 182 của Ủy ban nhân dân tỉnh.
Để đạt mục tiêu năm 2024, tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 2%, ngành Nông nghiệpvà Phát triển nông thôn tập trung phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung có quy mô phù hợp, tổ chức sản xuất theo chuỗi đối với các sản phẩm chủ lực; đồng thời, khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, các sản phẩm đặc hữu địa phương.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Hải đề nghị các đơn vị trực thuộc, các phòng, ban tiếp tục rà soát, hoàn thiện, xây dựng các cơ chế, chính sách tạo động lực cho phát triển nông nghiệp, nông thôn; phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra.
Trước mắt, tập trung hướng dẫn nông dân làm đất, gieo mạ, lấy trữ nước tưới đủ ngay từ đợt 1 đảm bảo cấy hết diện tích lúa vụ Đông Xuân; chủ động phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản nhất là đối với đàn trâu, bò; tăng cường quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán; phối hợp trồng cây phân tán đảm bảo kế hoạch đề ra.
Đặng Thưởng