Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề. Đây là thời điểm các làng nghề, cơ sở sản xuất bánh tráng, bánh khô mè, nước mắm Nam Ô... ở thành phố Đà Nẵng bước vào cao điểm mùa vụ, khẩn trương đảm bảo đơn hàng để phục vụ người tiêu dùng dịp Tết.
Cả tháng nay, cơ sở sản xuất bánh tráng của chị Nguyễn Đặng Thái Hoà và nhiều gia đình khác ở xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang luôn đỏ lửa.
Hàng ngày mẹ con chị Hoà phải dậy từ 2 giờ sáng để xay bột, nhóm lò, tráng bánh kịp bán cho cho khách hàng. Để chiếc bánh thơm ngon thì nguyên liệu chính phải là gạo xiệc, loại gạo quê chính gốc xứ Quảng, thêm gia vị đặc trưng như gừng, tỏi, nước mắm và đường; tuyệt đối không phơi nắng mà phải sấy trên bếp than hồng.
Gia đình chị Nguyễn Đặng Thái Hoà sản xuất mặt hàng bánh tráng số lượng lớn phục vụ thị trường dịp Tết
Dịp Tết này, gia đình chị Hoà sản xuất với số lượng lớn theo đơn của khách. Chị Hoà cho biết, giá một chục bánh là 220.000 đồng, thu nhập cũng khá: “Dịp Tết này, gia đình tôi làm sản lượng bánh nhiều hơn mấy năm nên phải thuê thêm người làm, giá cả bán tăng hơn năm ngoái nhưng làm đến đâu hết đến đấy. Gia đình sản xuất bánh Tết bắt đầu làm từ tháng 8, nhờ làm bánh gia đình cũng khấm khá hơn”.
Tại làng bánh khô mè Cẩm Lệ, các hộ gia đình cũng nhộn nhịp sản xuất bánh phục vụ thị trường Tết. Anh Nguyễn Đức Sol, chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè "bà Liễu Mẹ" ở quận Cẩm Lệ cho biết: Ngày thường, cơ sở sản xuất tầm 2.000 sản phẩm đóng gói, nhưng vào dịp cận Tết, thị trường bán chạy nên cơ sở sản xuất tăng lên 5.000 sản phẩm/ngày. Dịp Tết này, cơ sở sản xuất bánh khô mè "Bà Liễu Mẹ" tạo việc làm cho 30 lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định. Bà Liễu là người làm bánh khô mè nổi tiếng của làng nghề, con cái bà nhiều người cũng tiếp nối nghề gia truyền nhưng sản phẩm mang tên "Bà Liễu Mẹ" vẫn được thị trường ưa chuộng nhất.
Sấy bánh tráng bằng than
Anh Nguyễn Đức Sol tự hào về sản phẩm của gia đình mình thế này: “Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ là thương hiệu sản phẩm truyền thống đặc sản ở Đà Nẵng. Các tỉnh thành biết đến nhiều, hiện nay các đơn hàng đi các tỉnh, thành nhiều. Sắp tới mong muốn chính quyền quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để có nơi trải nghiệm làng nghề và phục vụ sản xuất. Năm ngoái chúng tôi sản xuất khoảng 300.000 sản phẩm dịp Tết, hiện tại đến hôm nay sản xuất gần 360.000 sản phẩm”.
Các làng nghề truyền thống như bánh khô mè, bánh tráng Tuý Loan, nước mắm Nam Ô.. ở Đà Nẵng nhộn nhịp không khí sản xuất phục vụ thị trường Tết. Thời gian qua, các ngành chức năng thành phố Đà Nẵng luôn đồng hành hỗ trợ thiết bị máy móc, vay vốn ưu đãi vốn, hỗ trợ kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm giúp họ yên tâm sản xuất. Ông Nguyễn Hữu Thiết, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết: “Tại thành phố Đà Nẵng có khoảng 16 làng nghề truyền thống. Hầu hết các làng nghề dần mai một. Chủ yếu hoạt động chính là các làng nghề truyền thống như Đá Non Nước, bánh tráng Hoà Phong, bánh khô mè Bà Liễu Mẹ. Chủ trương của Hội là đang chỉ đạo các quận, huyện Hội tham mưu cho cấp uỷ Đảng và chính quyền khôi phục các làng nghề truyền thống và sản phẩm của họ tiếp cận được thị trường. Dần dần khôi phục các làng nghề truyền thống gắn với du lịch sinh thái. Hội Nông dân thành phố tổ sẽ tổ chức nhiều phiên chợ giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP, đặc biệt hỗ trợ quảng bá tiêu thụ sản phẩm cho các làng nghề”.
Anh Nguyễn Đức Sol, chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ ở quận Cẩm Lệ tự hào với sản phẩm gia truyền
Cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ tạo việc làm cho 30 lao động tại địa phương với mực thu nhập ổn định.
Một mùa xuân nữa lại về, mang theo bao niềm vui và cả những trăn trở của người dân làng nghề truyền thống Đà Nẵng. Để giữ nghề và sản phẩm của mình được tiến xa hơn nữa, không chỉ cần đôi bàn tay khéo léo, niềm đam mê sáng tạo, mà cần có thêm sự hỗ trợ về vốn, tạo thương hiệu, liên kết sản xuất… Đây sẽ là hành trang giúp các làng nghề tiếp tục phát triển trong tương lai.
Theo Tuyết Lê/VOV-Miền Trung - 21/01/2024
https://vov.vn/van-hoa/lang-nghe-dac-san-truyen-thong-da-nang-vao-tet-post1072987.vov